Thế giới

Đại sứ Nga Vitaly Churkin: “Hãy dừng ngay các hành động khiêu khích tại Ukraine”

Thu Huyền
ANTĐ - Ngày 30-10, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đại diện thường trực của Nga, Vitaly Churkin cho biết, Moscow yêu cầu  tất cả các bên tham chiến tại Ukraine cũng như các lực lượng bên ngoài nên tránh có những hành động “không nên” và khiêu khích góp phần làm gia tăng căng thẳng tại quốc gia này. 
Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin

Ông Churkin cho biết, Kiev đang trải qua giai đoạn “nhạy cảm” đòi hỏi phải có hành động thận trọng, cân bằng và mang tính khuyến khích giữa các bên để tiếp tục thực hiện đối thoại chính trị. Ông nói: “Trước tình hình này các lực lượng tham gia vào cuộc nội chiến cũng như các lực lượng bên ngoài hãy dừng ngay những hành động khiêu khích không đáng có”.

Đặc phái viên Nga cũng nhấn mạnh rằng, chỉ thông qua các cuộc đối thoại chính trị toàn quốc mà Hiệp định Minsk các biên bản ghi nhớ và tuyên bố Geneve được ký kết. Các thỏa thuận này sẽ giúp Ukraine có thể vượt qua cuộc khủng hoảng nội bộ sâu sắc, trở lại con đường phát triển hòa bình, ổn định vì lợi ích của các nhóm chính trị, khu vực và toàn dân tộc.

Chiến dịch chống “khủng bố” của chính quyền Kiev được tiến hành từ giữa tháng 4 nhằm lấy lại quyền kiểm soát các vùng mà lực lượng tự vệ Donesk và Lugansk kiểm soát đã khiến hơn 3.700 người thiệt mạng, hủy hoại nền kinh tế và buộc hàng chục ngàn người phải tỵ nạn. Vì vậy các bên đã liên tục tổ chức các cuộc đàm phán chính trị, ký kết các thỏa thuận nhằm ổn định lại tình hình.

Ngày 5-9, thông qua trung gian là tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), chính phủ Ukraine và phe ly khai đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk. Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực trong cùng một ngày nhưng các bên đã liên tục vi phạm thỏa thuận này.

Ngày 19-9, ba bên gồm, đại diện Ukraine, Nga và OSCE đã thông qua một biên bản ghi nhớ, quy định rõ các công việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, đã được nêu trong Hiệp định Minsk. Tài liệu bao gồm 9 điểm, đặc biệt là lệnh cấm sử dụng tất cả vũ khí có đường kính 100mm và yêu cầu mỗi bên rút quân khỏi đường Liên lạc 15 km để tạo ra vùng đệm 30km. OSCE được giao nhiệm vụ kiểm soát việc thực hiện các quy định này.

Tuyên bố Geneve cũng đã được ký kết vào ngày 17-4, trong đó có chữ ký của Nga, Mỹ, Ukraine và Liên minh châu Âu cam kết sẽ bắt tay cải cách hiến pháp tại Kiev 2 tháng sau cuộc đảo chính trong nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC