Thế giới

Đài Loan ngừng bay toàn bộ phi đội tiêm kích F-16

Tuấn Anh
ANTD.VN - Vùng lãnh thổ Đài Loan đã đình chỉ hoạt động huấn luyện chiến đấu của phi đội F-16 sau khi 1 chiếc máy bay loại này lao xuống biển.
Đài Loan ngừng bay toàn bộ phi đội tiêm kích F-16 ảnh 1

Đài Loan đình chỉ hoạt động huấn luyện chiến đấu của phi đội F-16

Lực lượng Phòng vệ trên không vùng lãnh thổ Đài Loan trước đó thông báo, chiếc máy bay tiêm kích F-16 bị mất tích trên vùng biển ngoài khơi hòn đảo này vào chiều 11-1-2022, 30 phút sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Gia Nghĩa để tham gia hoạt động huấn luyện như thường lệ. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã ra lệnh dốc toàn lực cứu nạn và làm rõ nguyên nhân sự việc.

Trung tâm chỉ huy cứu hộ của đảo Đài Loan cho biết, các nhân chứng đã nhìn thấy chiếc máy bay lao xuống biển, các trực thăng và tàu thuyền đang nỗ lực tìm kiếm phi công.

Tổng thanh tra lực lượng Phòng vệ trên không vùng lãnh thổ Đài Loan, Liu Hui-chien, cho hay, tiêm kích này mới được nâng cấp lên phiên bản “V”, với các hệ thống vũ khí và điện tử mới. Ông cho biết thêm, Đài Loan đình chỉ hoạt động huấn luyện chiến đấu của phi đội F-16 sau vụ việc nêu trên.

Hồi tháng 11-2020, Đài Loan đã ngừng bay toàn bộ chiến đấu cơ F-16 để kiểm tra an toàn sau khi 1 chiếc F-16 do phi công 44 tuổi điều khiển, biến mất khỏi màn hình radar khi ở độ cao 1.800m. Vụ việc xảy ra chỉ 2 phút sau khi máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Hoa Liên ở phía Đông đảo Đài Loan.

Năm 2021, 2 máy bay chiến đấu F-5E cũng lao xuống vùng biển ngoài khơi phía Đông Nam hòn đảo sau khi chúng va chạm vào nhau giữa không trung trong lúc bay huấn luyện.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC