Quân sự

Tiêm kích F-16V hiện đại nhất của đảo Đài Loan mất tích

Việt Hùng
ANTD.VN -  Một chiếc tiêm kích F-16V, mẫu chiến đấu cơ hiện đại nhất của lực lượng phòng vệ đảo Đài Loan, mất tích khi bay huấn luyện trên vùng biển ngoài khơi hòn đảo.
Bộ chỉ huy phòng vệ trên không vùng lãnh thổ Đài Loan ngày 11/1/2022 thông báo tiêm kích F-16V mang số đuôi 6650 biến mất khỏi màn hình radar chiều nay, sau khi cất cánh từ căn cứ Gia Nghĩa để bay huấn luyện ở vùng biển gần thao trường Thủy Hoát phía đông hòn đảo.
Một nguồn tin cho biết, phi công dẫn đầu phi đội báo cáo nhìn thấy chiếc F-16V này lao thẳng xuống vùng biển phía dưới khi đang bay. Một số nhân chứng khác cũng cho biết nhìn thấy chiếc F-16V lao xuống biển.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã ra lệnh dốc toàn lực cứu nạn và làm rõ nguyên nhân sự việc. Trung tâm cứu hộ của đảo Đài Loan triển khai nhiều trực thăng và tàu thuyền để tìm kiếm phi công.
Đây là vụ tai nạn đầu tiên liên quan đến F-16V, dòng tiêm kích hiện đại nhất trong biên chế lực lượng phòng vệ Đài Loan.
Phi đoàn F-16V đầu tiên của lực lượng phòng vệ Đài Loan đóng quân tại căn cứ Gia Nghĩa, phía đông hòn đảo, có màn ra mắt hồi giữa tháng 11/2021.
F-16V là tiêm kích hiện đại nhất trong biên chế lực lượng phòng vệ đảo Đài Loan. Đài Bắc đã ký hợp đồng trị giá 3,96 tỷ USD với tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ để nâng cấp 141 tiêm kích F-16A/B sang chuẩn F-16V.
Đài Loan cũng đặt mua thêm 66 tiêm kích F-16V của Mỹ trong thương vụ trị giá 8 tỷ USD, khiến lực lượng phòng vệ vùng lãnh thổ này trở thành lực lượng vận hành nhiều tiêm kích F-16 nhất châu Á.
Phi đoàn F-16V với hệ thống điện tử hàng không, radar và vũ khí mới được Đài Loan biên chế trong nỗ lực ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ các loại máy bay hiện đại của không quân Trung Quốc đại lục.
Tiêm kích F-16V có thể mang theo tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder của Raytheon, với tầm bắn 1-35 km.
Kể từ sau hợp đồng bán 150 máy bay F-16 được cựu tổng thống George H.W. Bush thông qua hồi năm 1992, Mỹ không tiếp tục bán tiêm kích hiện đại cho Đài Loan nhằm tránh gây căng thẳng với Trung Quốc.
Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama từng hủy hợp đồng bán 66 chiếc F-16C/D Block 50 cho Đài Bắc vào năm 2011 do áp lực từ Bắc Kinh.
Tuy nhiên sau đó chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump ký nhiều hợp đồng vũ khí, trong có có chiến đấu cơ F-16V với giá trị lớn bán cho Đài Loan.
F-16V được cho là ưu việt hơn đáng kể so với các thế hệ F-16 cũ, kể cả biến thể F-16E/F Block 60 Desert Falcon thiết kế riêng cho Không quân Hoàng gia Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.
Công nghệ cốt lõi mang lại sức mạnh cho Viper nằm ở radar mảng pha quét chủ động (AESA) AN/APG-83.
Radar này có độ tin cậy cao hơn nhiều, đi kèm tầm hoạt động xa gấp 2 lần con số 296 km của AN/APG-68 của F-16C/D Block 60.
Ngoài ra, các chùm tia điện tử được truyền đi trên nhiều tần số khác nhau sẽ khiến đối phương rất khó phát hiện cũng như thực hiện biện pháp gây nhiễu, giúp máy bay có thể bí mật tung đòn tấn công ở cự ly an toàn.
Hầu hết các thiết bị cơ điện trong buồng lái của F-16V đã được thay thế bởi một màn hình hiển thị đa năng do chi nhánh tại Mỹ của Elbit Systems sản xuất.
Ngoài ra, những chiếc F-16 Viper của vùng lãnh thổ Đài Loan còn có thêm một tính năng đáng lưu tâm khác, đó là nó được nâng cao khả năng tàng hình nhờ lớp phủ radar HAVE GLASS II (RAM).
Đây là một công nghệ cao cấp chỉ được Mỹ chia sẻ cho một vài đồng minh thân thiết, máy bay với lớp phủ HAVE GLASS II sẽ giảm được diện tích phản xạ radar đi 20 - 30%, kết hợp cùng radar AESA khiến nó thấy trước và bắn trước đối phương.
F-16V Viper theo đánh giá có năng lực chiến đấu không thua gì những máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 hiện nay như Su-35 của Nga, JAS 39E/F của Thụy Điển hay Eurofighter Typhoon của châu Âu.
Với năng lực tác chiến vượt trội, F-16V Viper được coi là đối thủ xứng tầm với những chiến đấu cơ Su-35S mạnh nhất mà Trung Quốc mới mua từ Nga.

Theo Reuters

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC