Quân sự

Tiêm kích F-16V đảo Đài Loan diễn tập ‘voi đi bộ’

Việt Hùng
ANTD.VN -  Biên đội tiêm kích F-16V của phòng vệ đảo Đài Loan lần lượt xuất kích trong diễn tập "voi đi bộ" trước thềm Tết Nguyên đán.
Ít nhất 12 tiêm kích F-16V của lực lượng phòng vệ đảo Đài Loan đã tham gia diễn tập "Voi đi bộ" tại căn cứ Gia Nghĩa, phía đông đảo Đài Loan vào hôm 5/1.
Đây là một phần trong đợt diễn tập kéo dài ba ngày nhằm thể hiện năng lực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phòng vệ trên hòn đảo trước dịp Tết Nguyên đán vào cuối tháng này.
Khi cuộc diễn tập bắt đầu bằng tiếng còi báo động, phi công Đài Loan tại căn cứ Gia Nghĩa hối hả chạy về phía tiêm kích F-16V, rồi điều khiển chúng dàn đội hình di chuyển trên đường băng, trước khi lần lượt cất cánh.
Lực lượng phòng vệ đảo Đài Loan tổ chức đợt diễn tập trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển gần đây leo thang. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.
Quân đội Trung Quốc trong những tháng qua cũng tổ chức nhiều cuộc diễn tập quanh đảo Đài Loan với khí tài tối tân, đồng thời điều nhiều máy bay quân sự áp sát hòn đảo.
"Tần suất máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo Đài Loan ngày một nhiều, các phi công giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn sàng ứng phó", Thiếu tá Nhan Tường Thăng, quan chức phòng vệ Đài Loan, tuyên bố.
F-16V là tiêm kích hiện đại nhất trong biên chế lực lượng phòng vệ đảo Đài Loan. Đài Bắc đã ký hợp đồng trị giá 3,96 tỷ USD với tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ để nâng cấp 141 tiêm kích F-16A/B sang chuẩn F-16V.
Đài Loan cũng đặt mua thêm 66 tiêm kích F-16V của Mỹ trong thương vụ trị giá 8 tỷ USD, khiến phòng vệ hòn đảo trở thành lực lượng vận hành nhiều tiêm kích F-16 nhất châu Á.
Phi đoàn F-16V với hệ thống điện tử hàng không, radar và vũ khí mới được Đài Loan biên chế trong nỗ lực ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ các loại máy bay hiện đại của không quân Trung Quốc.
Tiêm kích F-16V có thể mang theo tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder của Raytheon, với tầm bắn 1-35 km.
Kể từ sau hợp đồng bán 150 máy bay F-16 được cựu tổng thống George H.W. Bush thông qua hồi năm 1992, Mỹ không tiếp tục bán tiêm kích hiện đại cho Đài Loan nhằm tránh gây căng thẳng với Trung Quốc.
Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama từng hủy hợp đồng bán 66 chiếc F-16C/D Block 50 cho Đài Bắc vào năm 2011 do áp lực từ Bắc Kinh.
Tuy nhiên sau đó chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump ký nhiều hợp đồng vũ khí, trong có có chiến đấu cơ F-16V với giá trị lớn bán cho Đài Loan.
F-16V được cho là ưu việt hơn đáng kể so với các thế hệ F-16 cũ, kể cả biến thể F-16E/F Block 60 Desert Falcon thiết kế riêng cho Không quân Hoàng gia Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.
Công nghệ cốt lõi mang lại sức mạnh cho Viper nằm ở radar mảng pha quét chủ động (AESA) AN/APG-83.
Radar này có độ tin cậy cao hơn nhiều, đi kèm tầm hoạt động xa gấp 2 lần con số 296 km của AN/APG-68 của F-16C/D Block 60.
Ngoài ra, các chùm tia điện tử được truyền đi trên nhiều tần số khác nhau sẽ khiến đối phương rất khó phát hiện cũng như thực hiện biện pháp gây nhiễu, giúp máy bay có thể bí mật tung đòn tấn công ở cự ly an toàn.
Hầu hết các thiết bị cơ điện trong buồng lái của F-16V đã được thay thế bởi một màn hình hiển thị đa năng do chi nhánh tại Mỹ của Elbit Systems sản xuất.
Ngoài ra, những chiếc F-16 Viper của Đài Loan còn có thêm một tính năng đáng lưu tâm khác, đó là nó được nâng cao khả năng tàng hình nhờ lớp phủ radar HAVE GLASS II (RAM).
Đây là một công nghệ cao cấp chỉ được Mỹ chia sẻ cho một vài đồng minh thân thiết, máy bay với lớp phủ HAVE GLASS II sẽ giảm được diện tích phản xạ radar đi 20 - 30%, kết hợp cùng radar AESA khiến nó thấy trước và bắn trước kẻ thù.
F-16V Viper theo đánh giá có năng lực chiến đấu không thua gì những máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 hiện nay như Su-35 của Nga, JAS 39E/F của Thụy Điển hay Eurofighter Typhoon của châu Âu.
Với năng lực tác chiến vượt trội, F-16V Viper được coi là đối thủ xứng tầm với những chiến đấu cơ Su-35 mạnh nhất mà Trung Quốc mới mua từ Nga.

Theo Reuters

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC