Thế giới

Dải Gaza trải qua ngày đẫm máu nhất

Hoàng Cường
ANTĐ - Ngày 20-7 đã trở thành ngày đẫm máu nhất kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch không kích Dải Gaza hôm 8-7, với 13 binh sĩ Israel và hơn 100 người Palestine thiệt mạng. Các cuộc giao tranh ác liệt giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza đã bước sang ngày thứ 14, trong khi cộng đồng quốc tế tiếp tục hối thúc hai bên ngừng bắn.
Dải Gaza trải qua ngày đẫm máu nhất ảnh 1
Số lượng thương vong tại Dải Gaza tiếp tục gia tăng

“Không khu vực nào ở Gaza an toàn cả” 

Bộ Y tế Palestine có trụ sở tại Dải Gaza cho biết, bệnh viện Shuhada Al-Aqsa ở Gaza đã bị trúng đạn làm 5 người thiệt mạng bao gồm 1 bệnh nhân và 4 người thân. Theo  Bộ Y tế Palestine, cho đến nay đã có ít nhất 509 người Palestine thiệt mạng, khoảng 3.300 người khác bị thương. 2/3 nạn nhân là dân thường trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Israel cáo buộc Phong trào Hồi giáo Hamas về việc số lượng dân thường thương vong gia tăng, cho rằng tổ chức này đã yêu cầu người dân ở lại trong nhà bất chấp việc Israel liên tục cảnh báo về việc tiếp tục thực hiện các cuộc không kích. Tuy nhiên, một số người Palestine nói rằng, tính mạng của họ vẫn bị đe dọa ngay cả khi họ rời khỏi nhà. “Không khu vực nào ở Gaza an toàn vì chỗ nào cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của Israel”, bà Enas Sisisalem, mẹ của 2 người con sống tại khu vực 

al-Remal ở Dải Gaza cho biết.  

Ngày 21-7, hàng nghìn người dân Palestine ở Dải Gaza tiếp tục phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn mà không biết tương lai ra sao trong bối cảnh tình trạng bạo lực tiếp tục leo thang. Trong khi đó, LHQ đang vận chuyển hàng tấn lương thực và thiết bị y tế vào Dải Gaza để hỗ trợ người dân Palestine.

Về phần mình, Israel xác nhận, 18 binh sĩ trong số 20 người ở nước này đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Quân đội Israel ngày 21-7 cho biết đã chặn đứng thêm hai vụ xâm nhập vào lãnh thổ nước này qua các đường hầm từ Dải Gaza vào sáng cùng ngày, tiêu diệt 10 tay súng. Cùng ngày, máy bay chiến đấu Israel tiếp tục không kích Dải Gaza, tấn công vào hơn 50 cơ sở của Phong trào Hồi giáo Hamas bao gồm 2 cơ sở sản xuất vũ khí, 6 bệ phóng rocket và phá hủy hoàn toàn 5 đường hầm. Trong khi đó, các tay súng thuộc Phong trào Hồi giáo Hamas tiếp tục bắn rocket vào khu vực miền Nam và miền Trung Israel, trong đó ít nhất 1 quả rocket đã rơi trúng khu vực Thủ đô Tel Aviv còn 2 quả rocket khác bị Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel tiêu diệt. 

LHQ yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức

Trước tình trạng bạo lực gia tăng tại Dải Gaza, cộng đồng quốc tế tiếp tục gây sức ép yêu cầu hai bên ngừng bắn ngay lập tức. Hội đồng Bảo an LHQ ngày 20-7 đã nhóm họp khẩn cấp theo đề nghị của Jordan. Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Eugene-Richard Gasana của Rwanda, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an LHQ cho biết, các thành viên Hội đồng Bảo an đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về số lượng thương vong gia tăng tại Dải Gaza, đồng thời kêu gọi chính quyền Israel và các phiến quân Palestine tại Dải Gaza ngừng bắn ngay lập tức, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, bao gồm bảo vệ dân thường. 

Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Ngoại trưởng Mỹ John F. Kerry đã tới Thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

“Rất đông người chết xung quanh chúng tôi. Cảnh tượng thật kinh khủng. Nhiều gia đình thậm chí không biết đi đâu hay làm gì tiếp theo”, chị Zeinab cùng chồng và con gái 5 tuổi bỏ chạy khỏi nhà họ ở Shijaiyah thuộc Dải Gaza cho biết. 

(Theo Nytimes/ Washingtonpost)

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC