Thế giới

Cuộc sống hoang dã của bộ tộc "nguyên thủy" Kombai

Ngọc Lâm (Theo Discovery Channel)
ANTĐ - Bộ tộc Kombai chỉ được khám phá vào 25 năm trước, họ sinh sống sâu trong những cánh rừng nguyên sinh ở phía tây Papue thuộc New Guinea. Cuộc sống của bộ tộc này vẫn giữ được những nét nguyên sơ không đổi trong hơn 15.000 năm qua.
Cuộc sống hoang dã của bộ tộc "nguyên thủy" Kombai ảnh 1

Ước tính cho đến nay còn có khoảng 4.000 người Kombai, sống rải rác  trong hơn 250 bộ lạc nhỏ. Mỗi bộ lạc có một ngôn ngữ riêng để giao tiếp. Những người Kombai thường sống khép kín và ít giao tiếp với những ngườikhông cùng bộ tộc

Trong cuộc sống, người Kombai thường ở trong những ngôi nhà được xây dựng trên những cành cây cao từ 6 đến 12 m  so với mặt đất.

Cuộc sống hoang dã của bộ tộc "nguyên thủy" Kombai ảnh 2

Từ những ngôi nhà này họ có nhìn bao quát toàn cảnh khu rừng nơi họ sinh sống. Ngôi nhà họ ở cũng được coi là nơi phòng thủ trước các sự tấn công hay cướp bóc từ các bộ lạc khác. 

Cuộc sống hoang dã của bộ tộc "nguyên thủy" Kombai ảnh 3

Người Kombai là những tay thợ săn cừ khôi. Vũ khí chủ yếu khi săn bắn là cung tên. Họ mài nhọn đầu mũi tên bằng vỏ cứng, hay răng các loài động vật. 

Cuộc sống hoang dã của bộ tộc "nguyên thủy" Kombai ảnh 4

Họ di chuyển liên tục từ nơi này đến nơi khác trong suốt quá trình tìm kiếm thức ăn. Thức ăn của họ rất đa dạng từ các loài chim cho đến lợn rừng, châu chấu hay rắn. Tuy nhiên, thức ăn cung cấp nguồn protein chính cho người dân Kombai đến từ ấu trùng của những con xén tóc hay những con côn trùng sống trên các cây cọ. Họ cũng ăn một loại bột được lấy từ thân của cây cọ. Loại bột này sau đó được hấp hoặc nướng. Ngoài ra họ còn ăn rất nhiều loại hoa quả như chuối, nấm và các loại quả rừng. Họ không dùng lửa để nấu nướng mà thường nung nóng những viên đá lớn và dùng nhiệt từ hòn đá để làm chín thức ăn. 

Người Kombai thường không cao lớn nhưng có thân hình rắn chắc. 

Cuộc sống hoang dã của bộ tộc "nguyên thủy" Kombai ảnh 5

Đàn ông trong bộ tộc thường dùng một cành cọ nhỏ xiên qua mũi như một thứ đồ trang sức. Họ cũng dùng lá cọ kết thành chiếc váy để mặc, đặc biệt trong các dịp lễ hội. Những người đàn bà trong bộ tộc Kombai cũng dùng những chiếc xương cáo xiên qua cánh mũi và đeo những vòng cổ làm từ răng chó sói. 

Họ thường sơn mặt bằng hỗn hợp làm từ phấn và nước quả rừng, trộn lẫn với nhọ nồi.

Việc ăn thịt người được tin rằng vẫn còn xảy ra dù rất hiếm trong những bộ lạc thuộc bộ tộc Kombai và chỉ trong trường hợp mà người trong bộ tộc tin rằng đó là phù thủy kakhua, người mà theo tín ngưỡng của người Kombai, phải chịu trách nhiệm cho cái chết của rất nhiều thành viên trong bộ tộc. Những người bị buộc tội là phù thủy sẽ bị giết, nướng lên và bị ăn khi người Kombai tin rằng hành động này sẽ giải phóng linh hồn những nạn nhân đã bị sát hại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC