Thế giới

Cuộc chiến tài chính của Mỹ chống lại Nga hứng chịu thất bại bất ngờ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Giới chuyên gia kinh tế cho rằng cuộc chiến tài chính giữa Mỹ và Nga đang ngày càng phức tạp với những diễn biến bất ngờ.
Mỹ đã phát động cuộc chiến tài chính nhằm chống lại Nga và hiện tại đã có một bước ngoặt khá bất ngờ, kết luận như vậy đã được các nhà phân tích kinh tế từ Trung Quốc đưa ra.
Đồng USD có tư cách là đồng tiền dự trữ chính, là công cụ tài chính được yêu cầu nhiều nhất trên thế giới. Vị trí đặc biệt của đồng tiền quốc gia mang lại cho Washington những lợi thế to lớn so với đối thủ cạnh tranh, và người Mỹ đang tích cực sử dụng điều này.
Họ đã biến đồng đô la thành một vũ khí nguy hiểm và sử dụng nó để gây áp lực lên đối thủ. Theo các chuyên gia Trung Quốc đến từ tờ Sohu, Mỹ từ lâu đã vung "cây gậy đô la" của mình và thậm chí tấn công Nga bằng việc áp đặt các lệnh trừng phạt.
“Trong nhiều năm, nước Mỹ đã sử dụng 'cây gậy đô la' của mình để tấn công các đối thủ. Tuy nhiên, điều khá bất ngờ là hệ thống vận hành của họ đã bị lỗi”, các nhà phân tích đến từ Trung Quốc cho biết.
Trong bối cảnh quan hệ với Liên bang Nga ngày càng xấu đi, chính quyền Mỹ và các đồng minh đã áp đặt một số gói trừng phạt nhằm vào nước này với hy vọng làm suy giảm nền kinh tế Nga, đồng thời gây ảnh hưởng tới đồng tiền quốc gia.
Nhưng đúng vào thời điểm tưởng chừng như kế hoạch của Washington đã phát huy tác dụng và đồng Ruble Nga bắt đầu "bị biến thành quả bí ngô" thì bất ngờ những điều hết sức kỳ lạ đã xảy ra.
Cuộc chiến tài chính của Mỹ bắt đầu ghi nhận có một bước ngoặt bất ngờ. Đồng tiền của Liên bang Nga bắt đầu tăng giá, đến nỗi nó không chỉ giành lại được đà giảm mà còn quay trở lại giá trị của 5 năm trước.
Sự thay đổi nhanh đến mức ở phương Tây, đồng Ruble của Nga được gọi là đồng tiền hiệu quả nhất trên thế giới. Tại Trung Quốc, các chuyên gia kinh tế còn cho rằng Nga đã tiến xa hơn, họ tin rằng Moskva đã giành được chiến thắng ấn tượng.
“Mỹ đã sử dụng các chiến thuật lỗi thời với Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại nước này. Lúc đầu họ thành công, tỷ giá đồng Ruble đã giảm 30%. Nhưng cuối cùng, 'cây gậy đô la' đã không thể đánh bại đối thủ”, các nhà phân tích của tờ Sohu nhận định.
Đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, đối thủ của Mỹ không chỉ cho thấy đủ khả năng chịu đòn của "cây gậy đô la", mà còn thực sự bẻ gãy nó trên lưng.
Sau khi đồng Ruble ổn định, Nga đã nắm lấy thế chủ động và đáp lại các lệnh trừng phạt của phương Tây, yêu cầu những quốc gia không thân thiện phải trả tiền mua khí đốt bằng đồng Ruble.
Hiệu quả của bước đi này vượt quá mong đợi: nhiều công ty châu Âu, sau một thời gian ngắn chống đối, đã buộc phải áp dụng các quy định mới về việc trả tiền cho các hãng vận tải năng lượng.
Trong bối cảnh đó, các nhà phân tích tài chính ngày càng bắt đầu đặt ra câu hỏi sau: liệu đồng Ruble có thể chấm dứt quyền bá chủ của đồng đô la Mỹ hay không?
Tuy vậy những nhận định lạc quan về sức mạnh đồng Ruble cũng như sự hiệu quả từ các biện pháp đáp trả của Nga có vẻ như vẫn quá sớm.
Câu hỏi đang được đặt ra đó là Nga sẽ duy trì tình trạng này được bao lâu khi dự trữ quốc gia cạn kiệt và các quốc gia châu Âu sẽ ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga trước cuối năm nay.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC