Thế giới

Công ty Mỹ phải giải trình trước Quốc hội về việc nộp tiền chuộc cho tin tặc

Hải Yến
ANTD.VN -  Công ty quản lý đường ống dẫn dầu Colonial của Mỹ trong tuần này sẽ phải ra điều trần trước Quốc hội về việc trả tiền cho tin tặc sau vụ tấn công mạng làm tê liệt hệ thống của họ hồi tháng trước. Diễn biến xảy ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã thu hồi được phần lớn khoản tiền chuộc này.
Công ty Mỹ phải giải trình trước Quốc hội về việc nộp tiền chuộc cho tin tặc ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Lisa Monaco công bố đã thu hồi được 85% số tiền chuộc mà hãng điều hành đường ống dẫn dầu Colonial trả cho tin tặc

Trong 2 ngày 8 và 9-6, Giám đốc điều hành Colonial Pipeline Joseph Blount sẽ đối mặt với Ủy ban An ninh Nội địa của Thượng viện và Hạ viện về khoản tiền chuộc 4,4 triệu USD mà công ty đã trả để sớm khôi phục hoạt động sau vụ tấn công mạng.

Tin tặc tấn công bằng mã độc tống tiền hôm 7-5 khiến công ty Colonial Pipeline, có trụ sở tại Georgia và cung cấp khoảng một nửa lượng nhiên liệu tại vùng Bờ biển phía Đông nước Mỹ, phải tạm ngừng hoạt động. Sự việc được cho là do một băng nhóm tội phạm mạng sử dụng biến thể ransomware DarkSide, một trong hơn 100 biến thể mà FBI hiện đang điều tra.

Ngay sau sự cố, Colonial Pipeline đã quyết định trả 75 bitcoin tiền chuộc, khi đó trị giá khoảng 4,4 triệu USD. Mặc dù FBI từ trước đến nay không khuyến khích thanh toán tiền chuộc vì lo ngại điều này càng thúc đẩy các cuộc tấn công mạng, lãnh đạo công ty cho biết, họ thấy giao dịch này là cần thiết để khôi phục lại hoạt động càng sớm càng tốt.

Cũng phải nói rằng, thu hồi được số tiền điện tử trả cho nhóm hacker là chiến công đầu tiên của đội đặc nhiệm chống tin tặc thuộc Bộ Tư pháp dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden. Nó phản ánh một chiến thắng hiếm hoi trong cuộc chiến chống lại nạn tống tiền bằng phần mềm vốn đang đe dọa các ngành công nghiệp quan trọng trên khắp thế giới.

Tiền điện tử được tội phạm mạng ưa chuộng vì nó cho phép thanh toán trực tuyến trực tiếp bất kể vị trí địa lý, nhưng trong trường hợp này, FBI đã có thể xác định một ví tiền ảo được tin tặc sử dụng và thu hồi số tiền thu được từ đó. Hiện chưa rõ FBI lấy được “chìa khóa” cho địa chỉ bitcoin cụ thể, nhưng chỉ biết rằng, cơ quan thực thi pháp luật đã có thể theo dõi nhiều lần chuyển tiền điện tử và thu hồi được 85% số tiền chuộc mà Colonial Pipeline đã trả.

Trong một tuyên bố hôm qua 7-6, ông Joseph Blount đã bày tỏ biết ơn FBI vì những nỗ lực của họ và cho rằng, khu vực tự nhân phải tiếp tục xem xét các mối đe dọa mạng từ tấn công mạng một cách nghiêm túc và đầu tư phù hợp để tăng cường khả năng phòng thủ của mình.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC