Thế giới

Ông Biden nói Nga ‘có một số trách nhiệm’ về vụ tấn công mạng nhiên liệu của Mỹ

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng thống Joe Biden ngày 10-5 cho biết, cuộc tấn công mạng làm tê liệt nguồn cung cấp nhiên liệu của Mỹ gần đây không phải do Nga làm nhưng Moskva phải chịu “một số trách nhiệm”.
Ông Biden nói Nga ‘có một số trách nhiệm’ về vụ tấn công mạng nhiên liệu của Mỹ ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về vụ tin tặc tấn công hệ thống đường ống dẫn dầu ở bờ biển miền Đông

Vụ tấn công mạng hôm 7-5 đã khiến tuyến ống dẫn dầu huyết mạch dài 9.000km vận chuyển 100 triệu gallon mỗi ngày từ Texas đến New York phải ngừng hoạt động. Nói về sự việc này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đổ lỗi cho “tội phạm xuyên quốc gia”, nhưng sau đó có nhắc tới Nga.

“Cho đến nay không có bằng chứng nào từ cơ quan tình báo của chúng tôi cho thấy Nga có liên quan”, ông Biden nói với các phóng viên. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố rằng phần mềm tấn công được sử dụng ở Nga và do đó nước này có “một số trách nhiệm giải quyết vấn đề này”.

Một số phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ cuối tuần qua đưa tin, đứng sau vụ tấn công này là “DarkSide”, một tổ chức tội phạm có trụ sở tại “một quốc gia nói tiếng Nga”. FBI ngày 10-5 đã xác nhận rằng phần mềm của DarkSide đã xâm phạm vào hệ thống mạng của tuyến đường ống Colonial.

Tổng thống Biden nói rằng ông sẽ thảo luận về vụ tấn công mạng lần này với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hai người gặp mặt trực tiếp, mặc dù ngày họp vẫn đang được ấn định.

Những kẻ tấn công mạng thường mã hóa dữ liệu của công ty cho đến khi được trả tiền chuộc. Hiện vẫn chưa rõ liệu công ty quản lý đường ống này có ý định trả tiền cho tin tặc hay không.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 10-5, Anne Neuberger, Phó cố vấn An ninh quốc gia về mạng, nói rằng quyết định có trả tiền hay không “là do khu vực tư nhân và chính quyền chưa đưa ra lời khuyên nào thêm vào thời điểm này”.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC