Thế giới

Cơn ác mộng của Mỹ thành sự thật: Nga chiến thắng trong cuộc chiến dầu mỏ

Việt Dũng
ANTD.VN - Cuộc chiến dầu mỏ đang diễn ra với những kết quả có lợi cho Nga, điều này được đánh giá là ác mộng đối với Mỹ.
Các biện pháp trừng phạt sẽ có tác dụng ngược đối với Mỹ khi Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến dầu mỏ, chuyên gia phân tích Christopher White của tờ CBS đã đưa ra nhận định nói trên.
Đã bốn tháng kể từ khi phương Tây bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, và hiện Mỹ lo ngại rằng điều này không mang lại hiệu quả như mong đợi. Trên thực tế, chính sách này làm trầm trọng thêm lạm phát ở Mỹ và châu Âu hơn là gây hại cho Moskva.
“Tuy nhiên Tổng thống Biden vẫn kiên quyết cho rằng các biện pháp trừng phạt không phải là vấn đề, hãy đổ lỗi cho ông Putin và những người khác trong chính quyền Moskva”, nhà báo Christopher White bình luận.
Trong khi đó, nỗ lực cứu vãn thể diện của nhà chức trách Mỹ không làm thay đổi hiện trạng thực sự: Cơn ác mộng chính trị của Tổng thống Biden đã trở thành sự thật. Giá năng lượng đang tăng và ông Putin đang chiến thắng trong cuộc chiến dầu mỏ.
Nhà báo của tờ CBS viết: “Nước Nga có một loại tiền tệ được hỗ trợ bởi tài nguyên và họ có những khách hàng đang xếp hàng bên ngoài cửa, và giờ đây người mua phải thanh toán bằng đồng tiền quốc gia của Moskva (đồng Ruble)".
Nga đã tuyên bố rằng họ sẽ chỉ bán khí đốt bằng đồng Ruble, Moskva đã tạo ra một hệ thống hỗ trợ đồng RUB và tiếp tục nhận được lợi nhuận đáng kể từ việc xuất khẩu nhiên liệu xanh và dầu.
Trong khi đó, Mỹ đang cố gắng nhưng chưa thành công trong việc kiềm chế đà tăng giá. Tất cả những điều này xảy ra ngay trước cuộc bầu cử giữa kỳ, vốn rất quan trọng để đảng Dân chủ có thể tiếp tục giành chiến thắng.
Trong diễn biến khác, tờ CBS bình luận, giá thực phẩm và giá gas là những yếu tố chính thúc đẩy lạm phát kỷ lục ở Mỹ. Tất cả những điều này là kết quả của loạt biện pháp trừng phạt chống Nga do Washington và các đồng minh áp đặt.
Tờ CBS tiết lộ: “Để giải quyết vấn đề, Nhà Trắng đang yêu cầu các công ty mua thêm phân bón của Nga, một thành phần quan trọng trong sản xuất nông nghiệp".
Giới truyền thông cho rằng chính phủ Mỹ không thể giải thích chính xác và rõ ràng cho các doanh nghiệp về cách ứng xử trong tình huống này. Một mặt họ công khai nói về việc phải gây áp lực với Nga, nhưng mặt khác lại hỏi mua phân bón của Nga một cách tích cực.
Ông Justin Walker - Nhà phân tích rủi ro trừng phạt toàn cầu cho biết: “Chúng tôi thấy ghi nhận rất nhiều ví dụ về việc các cơ quan chức năng đã thực hiện những bước đi khác nhau".
"Ban đầu, Washington đưa phân bón từ Liên bang Nga vào danh sách trừng phạt, nhưng nhanh chóng thay đổi quyết định và loại bỏ danh mục này khỏi các hạn chế, đánh đồng nó với các mặt hàng thiết yếu".
Tuy nhiên Nga đã có động thái ​​của mình: trước đây nước này áp đặt lệnh cấm vận tạm thời đối với việc xuất khẩu phân bón của mình và giờ đây, Moskva khuyến nghị các nhà cung cấp hạn chế hợp tác với Mỹ và các nước EU cho đến khi họ đưa ra bảo đảm.
Tại Mỹ, có vẻ người dân cảm thấy lo ngại viễn cảnh Nga sẽ tiến tới cấm cung cấp hoàn toàn, vì vậy các chính trị gia đang bí mật khuyên ngành nông nghiệp nên tích trữ phân bón.

Theo CBS News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC