Quân sự

‘Cơn ác mộng’ của Mỹ sắp thành hiện thực khi đoàn tàu Barguzin Nga tái xuất?

Việt Dũng
ANTD.VN - Đoàn tàu Barguzin của Nga đi vào hoạt động là kịch bản có thể khiến Mỹ và các đồng minh NATO cảm thấy lo ngại nhất.
Nga có thể quay trở lại trang bị các hệ thống tên lửa đường sắt, cụ thể là những đoàn tàu Barguzin, động thái trên sẽ là cơn ác mộng thực sự đối với Mỹ, ý kiến ​​này được các chuyên gia quân sự đến từ Trung Quốc chia sẻ.
Trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và các nước phương Tây ngày càng gia tăng, thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều thông tin về kế hoạch đưa các đoàn tàu hạt nhân trở lại hoạt động trong Quân đội Nga.
Phương tiện này từng được sử dụng tích cực trong quá khứ, cụ thể là thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh, đây là hệ thống tên lửa trên đường sắt được ngụy trang như những toa xe dân dụng bình thường.
Theo các nhà phân tích quân sự Trung Quốc, viễn cảnh vũ khí đáng gờm này được đưa trở lại thành phần tác chiến gây ra mối đe dọa lớn cho Mỹ và các đối tác NATO của họ, khi có thể gặp phải những rắc rối nghiêm trọng.
Các nhà báo Trung Quốc đến từ trang Baijiahao cho biết: “Những đoàn tàu này hầu như không thể theo dõi, chúng cực kỳ bền bỉ và có tính cơ động rất cao".
Trang Baijiahao nói rằng lợi thế chính của cái gọi là đoàn tàu hạt nhân nằm ở khả năng sống sót và bí mật, khi chúng chạy trên những tuyến đường sắt thông thường, khiến kẻ thù chẳng thể xác định được vị trí hiện tại của vũ khí.
Đây là viễn cảnh cực kỳ khó chịu đối với Mỹ, vì một đoàn tàu chở đầy tên lửa đạn đạo có thể tồn tại ngay cả trong điều kiện bùng nổ chiến tranh hạt nhân và vào thời điểm quan trọng, nó có thể tung đòn đáp trả cực kỳ tàn khốc.
Nhìn bề ngoài, một đoàn tàu như vậy không khác gì những phương tiện dân dụng bình thường, chúng có thể hòa lẫn trong vùng đất rộng lớn của Liên bang Nga và chỉ vào thời điểm quan trọng nhất đối phương mới cảm nhận được.
Các toa tàu nói trên mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, chúng chỉ mất vài phút để được đặt trong tình trạng báo động và tiến hành một vụ phóng.
Vài năm trước, Nga đã dự định đưa đoàn tàu hạt nhân Barguzin vào thành phần tác chiến. Nhưng trong một thời gian dài, báo chí không nghe thấy gì về dự án này, và chỉ gần đây mới có báo cáo về sự quan tâm trở lại của Quân đội Nga đối với loại vũ khí trên.
“Mỗi đoàn tàu này có thể được trang bị nhiều tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, đây là ICBM nặng 49 tấn, có chiều dài 20,9 m và tầm bắn tối đa 10.000 km”, các chuyên gia của Baijiahao cho biết.
Các đoàn tàu hạt nhân gây nguy hiểm cực kỳ lớn cho những đối thủ của Liên bang Nga. Nếu Mỹ hoặc bất kỳ ai khác quyết định tấn công hạt nhân nhằm vào nước này, thì trong mọi trường hợp, họ sẽ phải đối phó với sự trả đũa.
Đoàn tàu Barguzin với, khả năng sống sót phi thường của mình, ngay cả trong tình huống khó chịu nhất đối với Liên bang Nga, vẫn có thể tấn công lại kẻ xâm lược và gây ra thiệt hại không thể khắc phục được.
Thực tế là sự tồn tại của những loại vũ khí như vậy khiến bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào chống lại Nga đều trở thành vô nghĩa, bởi vì phản ứng của Moskva sẽ không để lại cho đối phương cơ hội thu được ít nhất một số lợi ích từ hành động của mình.
Các nhà quan sát Baijiahao nhấn mạnh: “Đoàn tàu hạt nhân Barguzin của Nga có thể được gọi là 'con dao mổ ngày tận thế'".

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC