Chính trị - Xã hội

Có lợi cho mình và cộng đồng

Đan Thanh
ANTĐ - Điều kiện để đăng ký biển số cho xe máy điện, mô tô điện không chỉ thuận tiện mà còn thông thoáng. Vấn đề còn lại phụ thuộc vào người đang sở hữu, sử dụng loại phương tiện này. Một phương tiện đi lại thuận tiện không có nghĩa có thể sử dụng tùy tiện. 

Không chỉ ở Hà Nội, mà tại nhiều tỉnh, thành phố sự xuất hiện “làn sóng” xe máy điện, mô tô điện thực sự trở thành nỗi lo sợ, ám ảnh cho những ô tô, taxi, xe máy lưu thông trên đường. Nguyên nhân chủ yếu là vì xe máy điện, mô tô điện không phải đeo biển số, vô hình trung tạo ra tâm lý cho người đi xe vô tư, thoải mái phóng lượn, lạng lách. Xe không biển số tức là chủ xe không bị ràng buộc trách nhiệm pháp lý, xe coi như không chủ nên có vi phạm luật giao thông thì không có căn cứ nào để cơ quan quản lý xử phạt. Đó là chưa kể, nếu có mất mát tài sản thì chủ xe cũng không biết kêu ai, không biết căn cứ vào đâu để tìm. 

Vấn đề “đeo” biển số xe là chuyện tất yếu trong quản lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Một mặt nhằm ràng buộc trách nhiệm của người chủ xe, giảm thiểu những sự cố, tai nạn có thể xảy ra. Mặt khác, cơ quan công an cũng đưa vào khuôn khổ quản lý chặt chẽ phương tiện này. Không thể để tiếp diễn tình trạng vô lý xe máy điện, mô tô không có biển số “nghênh ngang” trên đường như một phương tiện giao thông hoạt động ngoài vòng pháp luật.

Những khó khăn, rắc rối khi đăng ký xe cũng không đến mức đáng lo ngại khi cơ quan có trách nhiệm cam kết tạo thuận lợi nhất cho người dân. Một việc làm nhưng cùng một lúc mang lại lợi ích cho cả hai phía: cơ quan quản lý phương tiện giao thông và người chủ sở hữu xe. Thời gian cũng đủ dài để hoàn thành mục tiêu, người dân chẳng có cớ gì lại không làm một việc có lợi cho bản thân mình, cho cộng đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC