Thế giới

Chuyên gia dự báo về tương lai Covid-19

Long Hải
ANTD.VN - Theo các nhà khoa học, đại dịch Covid-19 không thể kết thúc trong vòng từ 3 đến 6 tháng tới…
Chuyên gia dự báo về tương lai Covid-19 ảnh 1

Đại dịch Covid-19 có thể giống như bệnh cúm, cần phải tiêm phòng vaccine thường xuyên để duy trì hiệu quả khi virus tiến hóa

Chứng kiến những đợt bùng phát mới

Ông Michael Osterholm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh truyền nhiễm tại trường Đại học Minnesota ở Minneapolis (Mỹ), đồng thời là cố vấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: “Tôi cho rằng những đợt bùng phát mới sẽ tiếp tục xảy ra trên khắp thế giới. Sau đó, chúng sẽ giảm xuống. Và sau đó, tôi nghĩ, sẽ có thêm một đợt bùng phát khác diễn ra vào mùa thu và mùa đông năm nay”.

Với hàng tỷ người trên thế giới vẫn chưa được tiêm phòng và hiện nay rất ít cơ hội để loại bỏ virus, nguy cơ xảy ra các đợt bùng phát mới tại các lớp học, trên phương tiện giao thông công cộng và công sở làm việc trong những tháng tới là rất cao, đặc biệt khi các nền kinh tế thúc đẩy mở cửa trở lại. Ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, sẽ luôn có những đối tượng dễ bị nhiễm virus như trẻ sơ sinh, những người không thể hoặc không được tiêm chủng và những người đã tiêm phòng nhưng bị nhiễm trùng đột ngột khi mức độ bảo vệ của họ giảm xuống.

“Chúng ta sẽ thấy số ca bệnh tăng lên và giảm xuống, ít nhất là trong vài năm tới khi chúng ta có nhiều vaccine hơn. Việc tiêm chủng sẽ giúp chống lại virus. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là các đợt bùng dịch sẽ lớn như thế nào và cách nhau bao lâu” - ông Michael Osterholm nhận định.

Dự đoán tương lai đại dịch Covid-19

Nhà dịch tễ học Lone Simonsen - Giáo sư khoa học sức khỏe dân số tại trường Đại học Roskilde (Đan Mạch) cho biết đã nghiên cứu sâu diễn biến của 5 đại dịch cúm diễn ra trong 130 năm qua và đưa một số dự đoán về diễn biến Covid-19. Theo Giáo sư Lone Simonsen, các đại dịch cúm toàn cầu dài nhất thường kéo dài 5 năm, chủ yếu bao gồm 2 - 4 đợt lây nhiễm trong thời gian trung bình từ 2 - 3 năm. Covid -19 đã và đang được định hình là một trong những đại dịch nghiêm trọng hơn, khi năm thứ 2 của nó kết thúc mà thế giới vẫn đang ở giữa đợt lây nhiễm thứ ba và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Có thể loại virus được gọi là SARS-CoV-2 sẽ không đi theo con đường của các đại dịch trong quá khứ. Rốt cuộc, nó là một mầm bệnh khác, mới lạ và có khả năng lây truyền cao hơn. Với con số tử vong là hơn 4,6 triệu người cho đến nay, số người chết đã cao hơn gấp đôi so số người chết trong bất kỳ dại dịch cúm nào trong lịch sử, kể từ sau dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Với việc virus vẫn đang lây lan ngoài tầm kiểm soát trong những vùng đất rộng lớn trên hành tinh, nguy cơ một biến thể mới lạ khác có thể xuất hiện là khá khả thi. Giáo sư Lone Simonsen nói rằng, lịch sử cho thấy virus sẽ tự động yếu đi theo thời gian, để tránh xóa sổ hoàn toàn quần thể vật chủ. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm bởi các biến thể mới không phải lúc nào cũng nghiêm trọng hơn các biến thể trước đó của chúng. “Trên thực tế, các đại dịch gây chết chóc nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch, vì khi đó virus đang tìm cách xâm nhập và thích nghi với vật chủ mới” - Giáo sư Lone Simonsen phân tích.

Ông Kanta Subbarao - Giám đốc Trung tâm Hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Tham khảo và Nghiên cứu về Bệnh cúm tại Viện Peter Doherty về Nhiễm trùng và Miễn dịch ở Melbourne (Australia) cho biết: “Ở đại dịch này, chúng ta có lực lượng lây nhiễm khổng lồ này. Điều đó đã làm cân bằng khả năng đọc bằng chứng của virus”. Covid-19 có thể giống như bệnh cúm, cần phải tiêm phòng vaccine thường xuyên để duy trì hiệu quả khi virus tiến hóa.

(Theo Fortune, Bloomberg)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC