Quân sự

Chưa có động cơ thay thế, Mỹ buộc phải quay lại với động cơ tên lửa của Nga

Đức Sơn
ANTĐ - Phát ngôn viên của Công ty United Launch Alliance (ULA) , một liên doanh giữa Lockheed Martin và Boeing cho biết, ULA sẽ mua thêm 20 động cơ tên lửa RD-180 do Nga chế tạo để sử dụng cho tên lửa đẩy của mình.

Chưa có động cơ thay thế, Mỹ buộc phải quay lại với động cơ tên lửa của Nga ảnh 1Động cơ RD-180 của Nga vừa rẻ vừa hiệu quả 

Người phát ngôn này tiết lộ, sau khi 29 động cơ tên lửa đã đặt mua trước đây được bàn giao, các động cơ đặt mua mới ngay lập tức sẽ được cung ứng.

Hiện nay, Mỹ chưa chế tạo được động cơ mới để thay thế cho động cơ nhập khẩu của Nga. Tên lửa “Atlas-5” luôn phải sử dụng động cơ RD-180 do nga chế tạo. Động cơ này chuyên lắp đặt ở tầng thứ nhất của tên lửa đẩy này.

Được biết, không quân Mỹ đã có hợp đồng với công ty United Launch Alliance - liên doanh giữa tập đoàn Lockheed Martin và Boeing để phóng vệ tinh quân sự. ULA sử dụng hai dòng tên lửa chính là Delta và Atlas-5, trong đó Atlas-5 sử dụng động cơ diesel RD-180 của Nga.

Do cuộc khủng hoảng ở Ukraine, dẫn đến quan hệ Mỹ - Nga căng thẳng và hai bên đã có những biện pháp đáp trả cấm vận lẫn nhau, trong đó có việc Washington cấm nhập khẩu động cơ tên lửa của Nga.
Động cơ RD-180 sẽ được lắp đặt tầng thứ nhất của tên lửa

Động cơ RD-180 sẽ được lắp đặt tầng thứ nhất của tên lửa

Hồi tháng 12-2014, Quốc hội Mỹ đã thông qua quyết định chi 220 triệu USD nhằm phát triển một loại động cơ thay thế động cơ tên lửa RD-180 của Nga. Tuy nhiên, để sản xuất một động cơ tên lửa thay thế cho tên lửa Atlas-5 sớm nhất cũng phải mất trên 10 năm nữa.

Trang DefenseTech dẫn nguồn tin quân sự Mỹ thừa nhận, sẽ mất rất nhiều thời gian nữa để người Mỹ mới có thể giảm lệ thuộc vào động cơ tên lửa đẩy có giá thành rẻ và cực hiệu quả do Nga sản xuất.

Theo nguồn tin, tạm thời Mỹ sẽ xóa bỏ lệnh cấm vận nhập khẩu động cơ tên lửa do Nga chế tạo trong dự toán ngân sách quốc phòng năm 2016. Đây là cơ hội để cho Moscow thu về hàng trăm triệu USD từ những thương vụ này.

Theo Sputniknews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC