Quân sự

Chiến thuật khác thường ở Donbass cho thấy sự vượt trội của pháo binh Nga trước Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Trên chiến trường Donbass, pháo binh Nga đã cho thấy sự vượt trội trước Ukraine và cả Mỹ, điều này thể hiện ở chiến thuật khác thường được sử dụng.
Chiến thuật khác thường tại chiến trường Donbass đã cho thấy rõ ưu thế của pháo binh Nga so với Mỹ. Người phụ trách chuyên mục của tờ báo Ấn Độ EurAsian Times - ông Part Satam nhận xét.
Quân đội Ukraine tiếp tục bị tổn thất nặng nề khi chống trả lực lượng Nga ở Donbass dù sự trợ giúp quân sự từ phương Tây ngày càng nhiều. Ngày nay, Lực lượng vũ trang Ukraine đã có thể sử dụng 5 loại pháo 155 mm khác nhau trên chiến trường.
Trong danh sách có lựu pháo tự hành bánh xích Krab của Ba Lan, pháo tự hành bánh lốp CAESAR của Pháp, pháo xe kéo FH70 của Ý, lựu pháo hạng nhẹ M777 và pháo tự hành M109 của Mỹ, sắp tới sẽ có thêm cả những tổ hợp PzH 2000 từ Đức.
Mặc dù vậy, bất chấp tất cả những hệ thống nói trên, Nga vẫn đang đẩy lùi các vị trí cố thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine, tiêu diệt các loại pháo phương Tây bằng hỏa lực pháo binh.
Ví dụ, một đoạn video gần đây cho thấy lực lượng pháo binh Nga đã phá hủy pháo tự hành M109A3 mà Na Uy gửi cho Ukraine
Theo tác giả bài viết trên tờ báo Ấn Độ, Quân đội Nga đang sử dụng chiến thuật khác thường, đặt cược cho việc duy trì ưu thế chiến trường không phải nhờ vào bộ binh hay xe bọc thép, mà là các hệ thống pháo binh.
“Người Nga sử dụng pháo binh làm lực lượng chiến đấu chính chứ không phải hỗ trợ hỏa lực. Đồng thời, các binh chủng khác đảm nhiệm vai trò hỗ trợ cho pháo binh chứ không phải ngược lại".
"Các nhóm tác chiến cơ động hay cố định của kẻ thù sẽ bị những cuộc tấn công tầm xa dọn sạch. Điều này đi ngược lại với cách tiếp cận của Mỹ, nơi mà hỏa lực pháo binh chỉ 'làm mềm' để cho bộ binh và xe bọc thép giải tỏa chiến trường”, bài báo viết.
Chiến thuật này giải thích tại sao Moskva đầu tư mạnh vào việc hiện đại hóa lực lượng tên lửa và pháo binh của mình, nhà quan sát của tờ báo Ấn Độ nhận định.
Theo chuyên gia Satam, Nga đã trả lại trạng thái “chiến thần” cho pháo binh trên chiến trường, để tung những đòn tấn công chính xác và có sức công phá vào các vị trí của đối phương.
“Nếu hệ thống pháo phản lực phóng loạt Katyusha được gọi là 'dàn đồng ca của Stalin' trong Thế chiến thứ hai, thì pháo binh hiện đại của Nga chính là 'chiếc búa của Putin'", nhà phân tích người Ấn Độ lưu ý.
Ngoài ra, chiến thuật bất thường cho thấy số lượng pháo binh Nga vượt trội so với các hệ thống pháo phương Tây, bao gồm cả pháo tự hành do Mỹ sản xuất. Ví dụ, tầm bắn tối đa của pháo tự hành M109 chỉ là 22 km, tốc độ bắn 2 viên / phút.
“Trong khi đó, 2S35 Koalitsiya-SV của Nga có thể bắn xa 40 km và có tốc độ bắn từ 9 đến 16 phát / phút. Tầm bắn xa không chỉ bảo vệ kíp trắc thủ khỏi hỏa lực của đối phương mà còn có thể đe dọa kẻ địch bằng những đòn phản công”, ấn phẩm EurAsian Times nhấn mạnh.
Theo ông Part Satam, Mỹ đã quen với việc chiến đấu với các đối thủ rõ ràng là yếu hơn, thông qua sự hỗ trợ của máy bay, từ trên không trút xuống đầu kẻ địch một "cơn mưa lửa".
Vì lý do này, pháo binh Mỹ thua kém đáng kể so với các hệ thống của Nga, chẳng hạn như tổ hợp MLRS 9A52-4 Tornado (tầm bắn 90 km) và 9K58 Smerch (cự ly tác chiến từ 70 đến 90 km).
Chuyên gia Satam nói rõ: “Chiến trường Donbass hiện nay cho thấy rõ nhất ưu thế của pháo binh Nga trước Ukraine, khi họ có sự vượt trội cả về số lượng lẫn chất lượng”

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC