Thế giới

Chìa khóa cho phát triển

HOÀNG TUẤN
ANTĐ -  Trong báo cáo “Thế giới việc làm 2014” công bố ngày 28-5, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã tập trung làm nổi bật mối quan hệ giữa việc làm tốt và phát triển quốc gia thông qua việc khảo sát và phân tích chỉ số kinh tế xã hội của 140 quốc gia đang phát triển và mới nổi. Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder khẳng định, cơ hội công việc tốt cho người dân giúp kích thích phát triển và giảm đói nghèo.

Chìa khóa cho phát triển ảnh 1
Việc làm chất lượng cao là giải pháp quan trọng được nhiều quốc gia đang phát triển chú trọng

Báo cáo “Thế giới việc làm 2014” được công bố giữa lúc thất nghiệp và tạo việc làm vẫn là một vấn đề nóng bỏng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới phục hồi chậm sau cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất suốt hơn 7 thập kỷ qua. Số liệu khảo sát của ILO cho thấy, tổng số thất nghiệp năm 2013 trên toàn cầu là 200 triệu người và con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên thêm 13 triệu người nữa, lên 2013 triệu người vào năm 2019.

Điều đáng nói là “đóng góp” đáng kể nhất vào con số thất nghiệp cao hiện nay là tỷ lệ thất nghiệp cao tại các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới, đặc biệt là Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) với 11,8% năm 2013. Theo báo cáo của ILO, tỷ lệ thất nghiệp ở các nền kinh tế phát triển là 8,5%, trong khi tỷ lệ này ở các nước đang phát triển chỉ là 5,4%.

Chính vì thế ILO đã đánh giá cao thành tích của các nước đang phát triển trong lĩnh vực tạo việc làm, kìm giữ tỷ lệ thất nghiệp mặc dù cũng phải chịu những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tổ chức này khẳng định, các quốc gia đang phát triển đã giải quyết tình trạng thất nghiệp, nghèo đói, bất bình đẳng xã hội và cải thiện điều kiện làm việc tốt hơn các quốc gia phát triển, nhất là từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Các nước đang phát triển do đã tập trung đầu tư vào tạo việc làm chất lượng từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 nên dẫn tới có tỷ lệ tăng trưởng nhanh hơn gần 1% kể từ năm 2007 so với các quốc gia phát triển khác và khả năng chống chọi với cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới cũng cao hơn. Tuy nhiên, ILO cũng cảnh báo rằng cho dù tỷ lệ thất nghiệp không cao như các nước phát triển nhưng hiện có tới 1,5 tỷ lao động, chiếm hơn 50% lực lượng lao động tại những quốc gia đang phát triển, vẫn trong tình trạng bấp bênh về việc làm và không được bảo đảm các quyền lợi xã hội.

Ông Raymond Torres - Giám đốc Vụ nghiên cứu của ILO, đồng tác giả của  báo cáo “Thế giới việc làm 2014” - cho rằng trong thập kỷ tới, các nước đang phát triển sẽ cần phải tạo ra 40 triệu việc làm mới mỗi năm để đáp ứng sự gia tăng dân số đến tuổi lao động. Để đạt được điều này, ông Torres nhấn mạnh, các quốc gia đang phát triển cần phải đưa chỉ tiêu tạo việc làm chất lượng vào mục tiêu trung tâm của chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015. 

ILO nhấn mạnh, chú trọng đầu tư vào con người và tạo ra việc làm chất lượng không chỉ là nhân tố then chốt giúp thúc đẩy tăng trưởng mà còn giúp xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC