Chạy đua tìm giải pháp hạ nhiệt xung đột Israel - Hamas

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza càng leo thang, cộng đồng quốc tế lại càng gia tăng những nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt cuộc chiến đang gây thương vong vô cùng nặng nề cho thường dân, đặc biệt là người dân Palestine vô tội.
Cộng đồng quốc tế đang chạy đua nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Israel - Hamas mà trước hết là một lệnh ngừng bắn

Cộng đồng quốc tế đang chạy đua nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Israel - Hamas mà trước hết là một lệnh ngừng bắn

Dồn dập các hoạt động ngoại giao

Tròn 1 tháng trôi qua kể từ khi lực lượng Hồi giáo Hamas bất ngờ mở cuộc tấn công quy mô lớn diễn ra rạng sáng 7-10 nhằm vào Israel khiến hàng nghìn thường dân thiệt mạng, bắt hơn 200 người làm con tin. Thời điểm đó, bên cạnh khai hỏa cho một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất cũng kích hoạt các nỗ lực ngoại giao dồn dập nhằm hạ nhiệt xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza.

Chỉ trong vài ngày qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có chuyến công du con thoi tới Israel, Jordani, Bờ Tây, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Chuyến công du Trung Đông lần thứ hai chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng của người đứng đầu cơ quan hoạch định và điều hành chính sách đối ngoại của Mỹ cho thấy mong muốn của Washington nhằm hạ nhiệt cuộc xung đột mới này tại Trung Đông trong khi đang phải dồn lực hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga ở châu Âu. Dù vẫn còn những khác biệt trong quan điểm giữa Mỹ và các đồng minh Arab về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, song Ngoại trưởng Antony Blinken liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của một khoảng dừng nhân đạo để tăng cường hỗ trợ cho người dân Gaza đang trong tình cảnh cùng cực. Theo ông Antony Blinken, tất cả đều hoan nghênh “một khoảng dừng nhân đạo” nhằm giải cứu các con tin và tăng cường viện trợ cho Dải Gaza cũng như đưa người ra khỏi khu vực xung đột.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tức tốc tới Israel chỉ sau khi chiến sự với lực lượng Hamas nổ ra có hơn 10 ngày. Oogn Joe Biden sau đó còn có những cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel cùng các nhà lãnh đạo Arab ở Trung Đông để bàn về vấn đề nhân đạo cũng như lệnh ngừng bắn. Tiếp nối Tổng thống Mỹ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cùng nhiều nhà lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan ngoại giao nhiều nước đều đã có chuyến thăm đến Israel và các quốc gia Arab láng giềng hay điện đàm kể từ khi xung đột Israel - lực lượng Hamas nổ ra. Nội dung chính của các chuyến công du và điện đàm này đều nhằm thảo luận giải pháp cho việc ngăn khủng hoảng nhân đạo, tôn trọng thường dân… và đặc biệt là ngừng bắn để tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức nhiều cuộc họp khẩn cấp bàn về cuộc xung đột ở Trung Đông giữa Israel - lực lượng Hamas. Dù chưa tìm được tiếng nói chung giữa các thành viên, song cũng cho thấy các thành viên của cơ quan có trách nhiệm và thẩm quyền cao nhất đối với các vấn đề hòa bình, an ninh trên toàn cầu này luôn nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề nhân đạo cũng như tìm giải pháp cho cuộc xung đột. Thế nhưng, bất chấp những cố gắng ngoại giao, xung đột giữa Israel - lực lượng Hồi giáo Hamas vẫn không ngừng leo thang, cả về quy mô cũng như mức độ khốc liệt, đẫm máu. Phía Israel thông báo, tính tới ngày 7-11, đã có hơn 1.400 người thiệt mạng và hơn 240 người bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công của lực lượng Hamas. Trong khi đó, cơ quan y tế Dải Gaza cho biết kể từ ngày 7-10 tới nay, hơn 10.222 người ở vùng lãnh thổ này đã thiệt mạng, trong đó có tới hơn 4.000 trẻ em. Bên cạnh đó, theo Ủy ban Bảo vệ các nhà báo có trụ sở tại New York (Mỹ), ít nhất 36 phóng viên và nhân viên truyền thông đã thiệt mạng. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, số phóng viên chết trong cuộc xung đột hơn 4 tuần qua cao hơn bất kỳ cuộc xung đột nào khác trong ít nhất 3 thập kỷ qua.

Cần ngừng bắn ngay lập tức

Điều lo ngại sâu sắc là xung đột giữa giữa Israel và lực lượng Hamas không những không hạ nhiệt mà còn ngày càng khốc liệt hơn. Quân đội Israel sau khi “cắt đôi” Dải Gaza thành hai nửa vào đêm 5-11 đã gọi đây là giai đoạn quan trọng của cuộc xung đột. Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin, bộ binh nước này tiến vào nội ô thành phố Gaza trong ngày 6 hoặc 7-11, làm dấy lên lo ngại các các cuộc giao tranh trên đường phố có khả năng làm thương vong của hai bên tăng cao hơn nhiều.

Thực tế cho thấy cuộc xung đột quân sự dù khốc liệt và dải dẳng tới đâu thường phải kết thúc bằng một giải pháp hòa bình chấp nhận được với các bên liên quan trực tiếp và cả gián tiếp. Cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas hiện nay khó có thể dừng ngay, nhất là khi Israel chưa đạt mục tiêu quan trọng nào, trong khi hơn 200 con tin vẫn nằm trong tay Hamas.

Một lệnh ngừng bắn toàn diện có thể chưa khả thi vào lúc này, song lệnh ngừng tạm thời hay các đợt ngừng bắn mang tính chiến thuật phục vụ các công tác nhân đạo và khả năng thả con tin vẫn có thể đạt được. Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết, Tổng thống Joe Biden ngày 6-11 đã thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về khả năng thực hiện các “đợt ngừng bắn mang tính chiến thuật” phục vụ các công tác nhân đạo và khả năng thả con tin. Đáng chú ý, theo Người phát ngôn Nhà Trắng, dù một lệnh ngừng bắn toàn diện hiện “chưa phải là bước đi phù hợp” vào lúc này, song Mỹ và Israel sẽ tiếp tục liên lạc về khả năng thực hiện các đợt ngừng bắn tạm thời, đồng thời tiếp tục ủng hộ phương án tạm dừng tấn công ở những địa điểm cụ thể. Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng cho biết, đến nay Israel đã thực hiện các đợt ngừng bắn về mặt kỹ thuật ở một số nơi trong khoảng thời gian ngắn. Phía Israel có thể đồng ý với những giai đoạn tạm dừng tấn công trong thời gian ngắn để đưa hàng hóa cứu trợ nhân đạo vào Dải Gaza hoặc cho phép các con tin rời khỏi vùng lãnh thổ đang bị phong tỏa này của Palestine.

Hiện Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Anh đang thúc đẩy “các khoảng dừng nhân đạo” trong cuộc xung đột hiện nay giữa lực lượng Hamas và Israel tại Dải Gaza nhằm đảm bảo người dân ở vùng lãnh thổ bị bao vây này nhận được sự giúp đỡ. Đại diện cấp cao của EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell ngày 6-11 đã đề xuất một kế hoạch, theo đó Israel có thể đình chỉ hoạt động quân sự tại Dải Gaza để đổi lấy việc Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tiếp cận với những công dân Israel hiện bị lực lượng Hồi giáo Hamas bắt giữ. Theo Đại diện cấp cao của EU, dù tạm thời gọi đó là một thỏa thuận ngừng bắn, hay bất kỳ một tên gọi nào khác, điều quan trọng hơn cả là cần giảm bớt bạo lực và cần phải tôn trọng luật nhân đạo quốc tế. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khi phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ngày 6-11 đã hối thúc các bên trong cuộc xung đột lực lượng Hamas - Israel ngừng bắn ngay lập tức và cảnh báo Dải Gaza đang trở thành “mồ chôn trẻ em sau các trận không kích”. Người đứng đầu tổ chức Liên hợp quốc nhấn mạnh, mỗi giờ trôi qua, yêu cầu có một lệnh ngừng bắn càng cấp thiết hơn khi thảm kịch ngày càng tồi tệ, bởi “cơn ác mộng” ở Dải Gaza không còn là một cuộc khủng hoảng nhân đạo mà đã trở thành cuộc khủng hoảng của nhân loại.