Quân sự

Chán vũ khí Mỹ, đặc nhiệm Badri 313 của Taliban quay lại dùng AK-47

Bạch Dương
ANTD.VN - Badri 313 là nhóm quân tinh nhuệ nhất của Taliban, được vũ trang hiện đại, chủ yếu là chiến lợi phẩm thu từ Mỹ, tuy nhiên gần đây lực lượng này đã quay lại dùng những khẩu AK-47 truyền thống.
Tại Afghanistan, phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban đang tiếp tục đẩy mạnh việc hoàn thiện lực lượng vũ trang của mình.
Các tay súng Taliban đã chớp thời cơ nắm quyền kiểm soát đất nước Afghanistan trong bối cảnh Quân đội Mỹ rút lui. Vào tháng 9, các nhà lãnh đạo nhóm này thông báo rằng xương sống của Quân đội Afghanistan mới đã được thành lập.
Trong Quân đội Afghanistan mới, sự chú ý được hướng vào lực lượng đặc biệt có tên goi Badri 313. Ban đầu các binh sĩ của đơn vị nói trên sử dụng toàn bộ vũ khí, khí tài có nguồn gốc Mỹ, bao gồm súng trường tấn công M16 và M4.
Lý do dẫn tới quyết định trên rất dễ hiểu, bởi số vũ khí chiến lợi phẩm do Mỹ để lại có chất lượng rất tốt, số lượng dồi dào, sẽ tạo ra sự đồng bộ cho các binh sĩ sử dụng chúng.
Quan sát các tay súng thuộc lực lượng đặc nhiệm Badri 313 của Taliban sau khi tiếp quản thủ đô Kabul, rất khó để nhận ra những dấu vết của một đội quân vốn bị xem như phiến quân ô hợp, mức độ hiện đại và đồng bộ trong trang bị cá nhân của họ chẳng thua kém gì phương Tây
Đặc nhiệm Badri 313 đã hoạt động trong những địa bàn khó khăn nhất của mặt trận Afghanistan. Ví dụ, họ đã tham gia đánh chiếm đèo Salang trong chiến dịch tấn công vào hẻm núi Panjshir do quân kháng chiến kiểm soát.
Tuy nhiên mới đây giới truyền thông đã chú ý đến thực tế là ngày càng có nhiều binh sĩ của lực lượng đặc biệt Badri 313 không còn mang vũ khí Mỹ, mà trên tay họ là những khẩu súng trường tấn công Kalashnikov truyền thống.
Thực tế trên gây ra không ít bất ngờ, nhưng các nguồn tin tại Afghanistan chỉ ra rằng các binh sĩ của Badri 313 thích sử dụng khẩu AK-47 của Liên Xô hơn là M4 và M16 do Mỹ chế tạo, chủ yếu là do sự thân thuộc.
So với súng trường tấn công do Mỹ sản xuất, khẩu AK-47 tỏ ra tin cậy hơn nhiều khi phải hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, ví dụ như bùn lầy hay cát bụi, bên cạnh đó uy lực của nó cũng lớn hơn.
Ngoài ra phải nhấn mạnh những khẩu súng trường tấn công Kalashnikov mà đặc nhiệm Badri 313 của Taliban sử dụng không phải loại nguyên bản mà đã được "độ chế" khá nhiều.
Rất dễ nhận thấy những khẩu AK-47 truyền thống đã được thay thế ốp lót và tay cầm từ gỗ sang nhựa, thân súng có các đường ray picatinny tiêu chuẩn để gắn thêm phụ kiện, bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của chiếc báng rút "hợp thời trang".
So sánh về khả năng tích hợp thêm trang bị hiện đại như kính ngắm, đèn pin chiến thuật hay ống phóng lựu... thì những khẩu AK-47 nâng cấp mà các tay súng Badri 313 đang dùng rõ ràng không có chênh lệch so với M4 hay M16.
Trong tương lai, mô hình tiêu chuẩn mà Taliban xây dựng các nhóm tác chiến đặc biệt của mình có lẽ sẽ là trang bị cá nhân Mỹ, cộng với vũ khí Liên Xô đã trải qua quá trình hiện đại hóa.
Cách làm trên của Taliban cũng có thể xem như một lời gợi ý hay cho nhiều lực lượng vũ trang khác nghiên cứu và triển khai nếu cảm thấy phù hợp.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC