Thế giới

Cảnh sát biển Hàn Quốc xả gần 100 viên đạn để xua đuổi tàu cá Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Hàn Quốc vừa phải sử dụng súng máy để ngăn chặn tàu cá Trung Quốc đánh bắt tại vùng biển phía tây của nước này vào hôm 12-11 vừa qua, tuy nhiên, không có thiệt hại nào về người và vật chất được ghi nhận.

Theo Bộ An toàn Cộng đồng, An ninh và Tuần tra duyên hải Hàn Quốc, các tàu tuần tra nước này đã bắn 95 viên đạn súng máy vào lúc 11h16’ ngày 12-11 (giờ địa phương) để cảnh báo 30 tàu cá Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực biển phía tây thành phố cảng Incheon.

Mặc dù vậy, các tàu cá Trung Quốc dường như phớt lờ mọi cảnh báo từ phía Hàn Quốc và tiếp tục các hoạt động của mình, thậm chí, một số tàu còn có dấu hiệu phản kháng. Cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết, việc họ sử dụng súng máy M60 là hoàn toàn tuân theo quy định về bảo vệ vùng biển quốc gia.

Cảnh sát biển Hàn Quốc xả gần 100 viên đạn để xua đuổi tàu cá Trung Quốc ảnh 1

Xung đột giữa tàu tuần tra Hàn Quốc và tàu cá Trung Quốc thường xuyên xảy ra

Hàn Quốc cho biết, không có thiệt hại nào về người và tàu được ghi nhận ở phía họ nhưng họ không rõ các tàu Trung Quốc có bị hư hại hay không do những tàu này đều bỏ chạy.

Chính quyền Seoul đã thông báo vụ việc này với Bắc Kinh và đề nghị hợp tác.

Vào hồi đầu tháng 11, lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc còn bắn tới 700 viên đạn súng máy M60 để bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép gần Incheon. Không có thiệt hại nào được ghi nhận nhưng Trung Quốc đã bày tỏ sự không hài lòng với hành động này.

Xung đột giữa cảnh sát biển Hàn Quốc và tàu cá Trung Quốc xảy ra thường xuyên trong nhiều năm qua trong đó hồi tháng 12-2011, một sĩ quan Hàn Quốc còn bị đâm bằng dao bởi một thành viên trên tàu cá Trung Quốc ngoài khơi Incheon. 

Theo Korea Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC