Thế giới

Cảnh sát biển Hàn Quốc nổ súng để chặn tàu đánh cá Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo tờ Korea Times, lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc đã nổ súng để bắt giữ các tàu Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép  trên vùng lãnh hải của nước này vào hôm 1-11.

Cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắn chỉ thiên bằng súng máy M60, sau khi tàu cá Trung Quốc kiên quyết chạy trốn, mặc dù đã được ra lệnh dừng lại vì đánh bắt cá trái phép ngoài khơi thành phố cảng Incheon vào hôm 1-11. Không ai bị thương và cũng không có chiếc tàu nào bị thiệt hại trong vụ việc này.

Cảnh sát biển Hàn Quốc nổ súng để chặn tàu đánh cá Trung Quốc ảnh 1

Xung đột giữa tàu cá Trung Quốc và tàu cảnh sát biển Hàn Quốc không phải lần đầu

Kể từ ngày 13-10, chính phủ Hàn Quốc đã cho phép lực lượng cảnh sát biển được nổ súng để ngăn chặn việc đánh bắt cá trái phép. Quyết định này đến sau khi vào hôm 9-10, một tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc đã cố tình đâm chìm một tàu tuần duyên Hàn Quốc và bỏ chạy khỏi hiện trường.

Sự việc này còn trở nên căng thẳng hơn sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng biện minh rằng, tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu tuần duyên Hàn Quốc ở khu vực tàu thuyền Trung Quốc được phép hoạt động.

Xung đột giữa cảnh sát biển Hàn Quốc và tàu cá Trung Quốc xảy ra thường xuyên trong nhiều năm qua trong đó hồi tháng 12-2011, một sĩ quan Hàn Quốc còn bị đâm bằng dao bởi một thành viên trên tàu cá Trung Quốc ngoài khơi Incheon. 

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC