Thế giới

Căng thẳng Serbia - Kosovo leo thang, NATO sẵn sàng can thiệp

Tuấn Anh
ANTD.VN - Lực lượng Kosovo (KFOR) do NATO dẫn đầu đã được đặt trong tình trạng báo động cao khi căng thẳng giữa Serbia và Kosovo leo thang.
Căng thẳng Serbia - Kosovo leo thang, NATO sẵn sàng can thiệp ảnh 1

Lực lượng Kosovo (KFOR) do NATO dẫn đầu. Ảnh minh họa

Theo Đài RT của Nga, lính gìn giữ hòa bình thuộc KFOR đã được nhìn thấy vào cuối ngày 30-7-2022 tại thành phố Kosovska Mitrovica, nằm ở phía Bắc khu vực ly khai Kosovo của Serbia.

Cảnh quay từ hiện trường được truyền thông địa phương đăng tải cho thấy lực lượng này đang canh gác 1 cây cầu bắc qua sông Ibar. Cây cầu chia thành phố thành phần phía Bắc có cư dân người Serbia và phần phía Nam, chủ yếu là người Albania sinh sống.

KFOR, phái bộ gìn giữ hòa bình do NATO dẫn đầu, cho biết trong 1 tuyên bố vào tối 31-7 rằng họ “sẵn sàng can thiệp nếu sự ổn định bị đe dọa”.

Lực lượng KFOR được cho là đã được đặt trong tình trạng báo động cao, với 1 đoàn xe quân sự khoảng 30-40 chiếc được phát hiện đang tiến về biên giới giữa khu vực ly khai Kosovo và phần còn lại của Serbia. Cảnh sát đặc nhiệm Kosovo cũng được phát hiện đang tích cực di chuyển thiết bị và nhân viên của mình.

KFOR cho biết sẽ “thực hiện bất kỳ biện pháp nào cần thiết để giữ môi trường an toàn và an ninh ở Kosovo, phù hợp với nhiệm vụ của Liên hợp quốc”.

Căng thẳng xảy ra khi chính quyền Kosovo yêu cầu người Serbia sống trong vùng lãnh thổ này phải chuyển đổi sang biển số xe Kosovo trong vòng 60 ngày, bắt đầu từ ngày 1-8.

Để phản đối quyết định trên, người biểu tình Serbia sống ở khu vực biên giới đã lái xe tải và các loại máy móc hạng nặng phong tỏa các con đường dẫn đến 2 cửa khẩu Jarinje và Bernjak, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Cảnh sát Kosovo buộc phải đóng 2 cửa khẩu này.

Kosovo bị NATO kiểm soát năm 1999, sau cuộc không chiến kéo dài 78 ngày chống lại Nam Tư khi đó. Tỉnh này đã đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008 với sự hậu thuẫn của Mỹ và hầu hết các đồng minh, nhưng chưa được Serbia, Nga, Trung Quốc hay Liên hợp quốc công nhận.

Theo RT/Reuters

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC