Thế giới

Các bang của Mỹ loay hoay tìm biện pháp thi hành án tử hình

Yên Vũ
ANTD.VN -  Số án tử hình ở Mỹ ngày càng ít đi nhưng nhà chức trách đang loay hoay tìm kiếm các biện pháp thay thế trong bối cảnh, thuốc tiêm gây chết người trong thi hành án tử hình ngày càng khó kiếm.
Các bang của Mỹ loay hoay tìm biện pháp thi hành án tử hình ảnh 1

Thành viên nhóm ủng hộ cải tiến thi hành án tử hình tại cơ quan lập pháp Nam Carolina ở Columbia, Mỹ hôm 16-6

Tòa án cấp cao nhất ở bang Nam Carolina của Mỹ vừa chặn 2 vụ hành quyết bằng ghế điện dự kiến diễn ra trong tháng 6 này theo luật thi hành án tử hình sửa đổi gần đây của bang.

Cụ thể, bang Nam Carolina đã lên kế hoạch hành quyết Brad Sigmon, người bị kết án 2 vụ giết người vào năm 2002, bằng ghế điện vào ngày 18-6. Đây là lần đầu tiên bang này sử dụng hình phạt tử hình trong một thập kỷ. Trong khi đó, vụ hành quyết bằng ghế điện đối với Freddie Owen, tử tù vì giết người trong một vụ cướp có vũ trang, được ấn định vào ngày 25-6. Nhưng Tòa án tối cao của bang hôm 16-6 đã ra phán quyết rằng, những người đàn ông không thể bị xử tử bằng ghế điện nếu họ chọn cách xử bắn, như được quy định trong luật sửa đổi của bang.

Trước đó, Richard Moore lẽ ra đã phải thi hành án tử hình vào tháng 12-2020, nhưng Tòa án tối cao Nam Carolina đã trì hoãn việc hành quyết do thiếu thuốc tiêm. Người cuối cùng ở Mỹ bị tử hình bằng ghế điện là kẻ sát nhân Lynda Lyon Block bị kết án vào năm 2002 ở Alabama.

Theo quy định mới của bang Nam Carolina, những người bị kết án tử hình sẽ được lựa chọn giữa ghế điện hoặc xử bắn nếu thuốc tiêm gây chết người không có sẵn. Các luật sư của 2 tử tù ở Nam Carolina đã lập luận rằng, cái chết do điện giật là tàn nhẫn và bất thường. Họ cũng cho biết, những người này có quyền chết bằng cách tiêm thuốc và nhà chức trách đã không nỗ lực hết sức để có thể mua thuốc tiêm theo đúng nhu cầu.

Thực tế, thuốc tiêm gây chết người trong thi hành án tử hình ngày càng khó kiếm. Mặc dù quy trình có thể khác nhau giữa các bang, nhưng việc tiêm thuốc trong thi hành án tử hình ở Mỹ thường được thực hiện bằng cách sử dụng kết hợp 3 loại thuốc: Thuốc gây mê để khiến tử tù bất tỉnh; thuốc giảm đau làm tê liệt cảm giác và thuốc độc làm cho họ ngừng tim.

Tuy nhiên, nhiều công ty dược phẩm sản xuất thuốc gây mê từ chối bán sản phẩm để sử dụng trong các vụ hành quyết. Liên minh châu Âu cũng đã cấm xuất khẩu một số loại thuốc thường được sử dụng trong các vụ hành quyết. Kết quả là, các bang có áp dụng án tử hình ở Mỹ đã phải vật lộn để có được loại thuốc đáng tin cậy. Một số bang đã sử dụng các loại thuốc kém chất lượng hoặc không phù hợp, dẫn đến sự cố tử tù chết trong tình trạng đau đớn kéo dài. Một số thẩm phán nổi tiếng đã lập luận rằng đội xử bắn thích hợp hơn là tiêm thuốc một phần bởi vì những cái chết đó có vẻ nhân đạo hơn.

Cùng với ghế điện và đội xử bắn, một số bang ở Mỹ cũng có kế hoạch sử dụng phòng hơi ngạt để thi hành án tử hình.

Arizona bắt đầu tân trang lại phòng hơi ngạt, được sử dụng lần cuối cách đây 22 năm, để hành quyết các tù nhân vào cuối năm ngoái. Bang này cũng mua khí hydro xyanua, loại khí mà Đức Quốc xã đã sử dụng để sát hại 865.000 người Do Thái tại trại tập trung Auschwitz.

Bang Alabama cũng có ý định lập cơ sở cho hành quyết bằng buồng hơi ngạt, nhưng là phương pháp thiếu ôxy nitơ. “Việc hành quyết bằng phương pháp thiếu oxy nitơ chưa bao giờ được thực hiện trước đây và không rõ nó có diễn ra đúng hướng như những người ủng hộ kỳ vọng hay không. Và không có cách nào để thử nghiệm bởi vì việc thực nghiệm giết ai đó trái với ý muốn của họ là hoàn toàn phi đạo đức”, ông DPIC Robert Dunham - Giám đốc điều hành Trung tâm thông tin về án tử hình tại Sở Cải huấn bang Alabama nói.

(Theo Al Jazeera)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC