Thế giới

Brazil không cho phép nhập khẩu vaccine Sputnik V của Nga

Hải Yến
ANTD.VN -  Nhà phát triển vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga cho rằng, việc Cơ quan Quản lý Y tế Brazil (Anvisa) từ chối cho phép nhập khẩu vaccine này là do động cơ chính trị.
Brazil không cho phép nhập khẩu vaccine Sputnik V của Nga ảnh 1

Một cơ sở sản xuất vaccine Sputnik V của Nga

Ngày 27-4, sau cuộc họp kéo dài hơn 4 tiếng, cơ quan quản lý Brazil tuyên bố không cho phép nhập khẩu và sử dụng vaccine Sputnik V của Nga. Lý do được đưa ra là do thiếu hồ sơ và chậm trễ trong hoàn thành thủ tục đề nghị đăng ký cho vaccine Sputnik V.

Uniao Quimica, đại diện cho Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) tại Brazil, đã gửi đề nghị đăng ký cho Anvisa vào ngày 26-3. Theo luật hiện hành, đề nghị sẽ được xem xét trong vòng 7 ngày, nhưng trước hạn chót, cơ quan quản lý có thể yêu cầu bổ sung tài liệu. Kết quả là, qua thời hạn chót, Anvisa đình chỉ việc xem xét vô thời hạn, nói rằng họ vẫn chưa nhận được một số tài liệu theo yêu cầu.

“Việc Anvisa trì hoãn cấp phép nhập khẩu và sử dụng vaccine Sputnik V tại Brazil rất tiếc là do bản chất chính trị và không liên quan gì đến việc tiếp cận dữ liệu về vaccine hoặc mang tính khoa học”, nhà sản xuất vaccine Nga cho biết trên tài khoản Twitter chính thức của họ.

Năm 2020, Mỹ đã cố gắng cản trở Brazil mua vaccine Nga trong quá trình Washington muốn chống lại “ảnh hưởng xấu” của Matxcơva đối với các nước châu Mỹ.

Ông Fernando Marques, Giám đốc Uniao Quimica trước đó đã cáo buộc Anvisa cố tình trì hoãn vì lợi ích của các nhà sản xuất vaccine Covid-19 khác. Trước đó, công ty đã công bố kế hoạch sản xuất tới 8 triệu liều Sputnik V tại Brazil mỗi tháng.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC