Thế giới

Thủ tướng Áo thông báo đặt mua 1 triệu liều vaccine Covid-19 của Nga

Hải Yến
ANTD.VN -  Phát biểu với giới truyền thông sau đàm phán với Matxcơva, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết, Vienna có thể sẽ sớm mua 1 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga để tăng cường thêm cho chiến dịch tiêm chủng chống đại dịch.

Các cuộc đàm phán về hợp đồng mua Sputnik V “trên thực tế đã xong”, Thủ tướng Kurz thông báo hôm 10-4. “1 triệu liều vaccine từ Nga, có hiệu quả hơn 91% và không có tác dụng phụ đáng kể, sẽ “bổ sung đáng kể” cho chiến dịch tiêm chủng của Áo”, ông Sebastian Kurz cho biết mà không nói rõ khi nào bắt đầu nhận được lô hàng.

Thủ tướng Áo thông báo đặt mua 1 triệu liều vaccine Covid-19 của Nga ảnh 1

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz vừa kết thúc đàm phán với Nga về vấn đề đặt mua vaccine

Áo, với dân số gần 9 triệu người, đã ghi nhận hơn 570.000 ca nhiễm Covid-19 và hơn 9.600 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Liên minh châu Âu hiện tỏ ra chậm chân hơn so với Mỹ và Anh trong việc mua và phê duyệt vaccine chống lại dịch bệnh chết người. Mặc dù vậy, bất chấp tình trạng khan hiếm Covid-19 ở EU, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) dường như không vội vàng phê chuẩn vaccine Nga, mặc dù tất cả các thủ tục giấy tờ bắt buộc đã được cung cấp vào đầu năm nay.

Luật của Liên minh Châu Âu cho phép các quốc gia thành viên sử dụng vaccine khẩn cấp ngay cả khi chúng chưa được EMA phê duyệt. Hungary và Slovakia đã tận dụng điều khoản này và bắt đầu cung cấp vaccine Sputnik V của Nga cho công dân của họ, và giờ đến lượt Áo.

Trả lời tạp chí kinh doanh Handelsblatt của Đức, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel ngày 10-4 cho biết, có “sự khác biệt và mức độ nhạy cảm khác nhau” giữa các quốc gia thành viên khi nói đến vaccine Sputnik V. Tuy nhiên, ông Michel nói thêm rằng “áp lực đối với các chính trị gia là rất cao. Người dân ngày càng mất kiên nhẫn, họ muốn tiêm phòng”.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC