Quân sự

Binh đoàn xe tăng T-64 Ukraine âm thầm áp sát, miền Đông đột ngột căng thẳng

Việt Hùng
ANTD.VN - Binh đoàn xe tăng T-64 Ukraine gồm 25 chiếc đã âm thầm tiến về phía Donetsk; giới quan sát cho rằng, rất có thể một đợt tấn công mới nhằm vào ly khai thân Nga sắp diễn ra. 
Binh đoàn xe tăng T-64 Ukraine gồm rất nhiều chiếc thuộc phiên bản T-64BM Bulat, loại xe tăng cực mạnh chỉ xếp sau T-84 của quân đội chính phủ đã âm thầm tiến về khu vực Donetsk. Được biết trước đó các trận pháo kích từ quân chính phủ đã diễn ra ác liệt nhắm vào Lugansk.
Đại diện của phái đoàn giám sát đặc biệt của OSCE báo cáo rằng, trái với các thỏa thuận về giảm leo thang tình hình ở Donbass, quân đội Ukraine đã điều ít nhất 25 xe tăng T-64 tới Donetsk.
Một đoàn tàu với thiết bị quân sự và 12 khẩu pháo chống tăng 100 mm Rapier, đã được OSCE phát hiện tại nhà ga xe lửa Pokrovsk; từ đó những thiết bị quân sự này sẽ di chuyển theo hướng Donetsk.
Việc chuyển thêm vũ khí và xe bọc thép đến khu vực giới tuyến cho thấy, quân đội Ukraine có ý định tiếp tục gia tăng căng thẳng tại khu vực miền Đông, bất chấp những cảnh báo từ phía Nga.
Tuy các chuyên gia cho rằng, Kiev hoàn toàn chưa sẵn sàng cho cuộc tấn công toàn diện vào khu vực Donbass; tuy nhiên việc pháo kích ngày càng tăng vào khu dân cư Yasinovatoe cho thấy họ vẫn tiếp tục đường lối cứng rắn với ly khai thân Nga.
Rất có thể, xe tăng và bộ binh của quân đội Ukraine có thể tiến theo hướng Yasinovatoe; vì trên thực tế, Yasinovatoe là khu vực phía bắc của Donetsk, ở đây có một ngã ba giao thông đường sắt lớn.
Trong tuần qua, các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine đã tăng cường đáng kể về tần suất và mức độ ác liệt. Điều này cho thấy Ukraine không từ bỏ kế hoạch thu hồi các vùng đất do ly khai thân Nga kiểm soát.
Việc điều động các loại xe tăng trong đó có T-64BM Bulat cực mạnh cho thấy rõ việc Ukraine đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công dữ dội hơn.
T-64BM Bulat hiện là dòng xe tăng mạnh nhất của quân đội Ukraine tại chiến trường miền Đông nước này.
Xe về năng lực chiến đấu, loại xe tăng này chỉ thua kém T-84 Oplot mới nhất của quân đội Ukraine. T-64BM Bulat là biến thể mới nhất và mạnh nhất của xe tăng huyền thoại T-64. Với cải tiến mạnh mẽ về giáp, động cơ, cùng hệ thống điều khiển hỏa lực.
So về ngoại hình những chiếc tăng này không khác biệt mấy so với phiên bản T64BV, tuy nhiên chúng lại được nâng cấp mạnh mẽ về hỏa lực và hệ thống bảo vệ.
Cụ thể những chiếc tăng T-64BM Bulat được trang bị giáp phản ứng nổ Kontakt-5, và pháo chính có thể bắn được loại tên lửa 9K119.
Về hệ thống điều khiển hỏa lực T-64BM Bulat được trang bị hệ thống kiểm soát bắn 1A45 Irtysh, kính ngắm toàn cảnh TKN-4S, hệ thống ngắm bắn PZU-7.
Vũ khí của T-64BM Bulat gồm pháo nòng trơn 125 mm với thiết bị nạp đạn tự động, phóng được tên lửa chống tăng có điều khiển bắn qua nòng pháo Kombat do Ukraine tự sản xuất.
Ngoài ra còn có một súng máy phòng không cỡ nòng 12,7 mm và 1 súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62 mm.
T-64BM Bulat được trang bị động cơ cải tiến 6TD-1 công suất 1.000 mã lực, thậm chí là động cơ 6TD-2 công suất 1.200 mã lực.
Với những động cơ khá mạnh mẽ này cho phép xe tăng T-64BM Bulat có thể chạy tối đa ở vận tốc 70km/h. Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí Ukroboronprom của Ukraine từng khẳng định các đặc tính kỹ thuật chính của T-64BM Bulat có thể xếp ngang hàng xe tăng T-90S và mạnh hơn T-72B3 của Nga.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC