Quân sự

Ukraine với chiến thuật 'bão lửa' để hủy diệt ly khai miền Đông

Việt Hùng
ANTD.VN - Ukraine với chiến thuật "pháo binh bão lửa", tức là dùng các loại pháo hạng nặng bắn cấp tập vào các vị trí của đối phương, nhằm gây những thiệt hại lớn về vật chất, nhân mạng và tạo ra tâm lý hoảng sợ cho đối thủ.
Ukraine với chiến thuật "bão lửa" khi sử dụng nhiều trọng pháo cỡ nòng 152mm liên tục bắn cấp tạo vào các vị trí của phe ly khai thân Nga tại miền Đông nước này.
Sau một thời gian ngắn tương đối bình lặng, Quân đội Ukraine bất ngờ đã bắn khoảng 50 viên đạn pháo hạng nặng 152mm vào chiến tuyến của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng.
Theo thống kê sơ bộ, trận pháo kích đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng đối với cơ sở hạ tầng quân sự và cả dân sự của đối phương.
Phe ly khai cho biết, quân đội Ukraine đã thực hiện 8 cuộc tấn công cùng một lúc. Hơn nữa, tần suất các cuộc pháo kích cũng gần hơn.
Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng cho biết, cuộc tấn công bằng pháo hạng nặng diễn ra vào ngày 20/11 kéo dài tới 1 tiếng đồng hồ.
Nguồn tin chiến trường cho biết, các cuộc pháo kích từ quân đội Ukraine đều bắt nguồn từ hướng Pervomaisk, nơi đang nằm trong tầm kiểm soát của quân chính phủ.
Kể từ khi bùng phát đợt bạo lực mới vào cuối tháng 10 cho đến nay, đây là lần đầu tiên, quân đội Ukraine sử dụng pháo hạng nặng, nã vào khu vực Lugansk. Trước đó chỉ là những cuộc pháo kích bằng súng cối hoặc pháo lựu 122mm.
Đồng thời, các chuyên gia cho rằng, các cuộc tấn công bằng pháo binh của quân đội Ukraine được sự trợ giúp từ UAV TB2 làm nhiệm vụ trinh sát và chỉ thị mục tiêu.
UAV TB2 của quân đội Ukraine đã bay đến khu vực này và ở trên không suốt thời gian quân đội Ukraine tiến hành pháo kích.
Quay trở lại chiến thuật dùng pháo binh hạng nặng, quân đội Ukraine cho thấy hướng đi mới cho cuộc xung đột tại miền Đông nước này.
So với việc dùng UAV TB2 sử dụng các loại tên lửa và bom thông minh đắt đỏ thì việc dùng pháo binh giúp quân đội Ukraine tiết kiệm rất nhiều.
Kho đạn pháo khổng lồ thừa hưởng từ Liên Xô giúp cho pháo binh Ukraine có thể sử dụng trong thời gian dài.
Việc dùng pháo binh bắn cấp tập không những gây thiệt hại lớn về vật chất và nhân mạng cho đối phương, chiến thuật này còn tạo ra sự hoảng loạn về mặt tinh thần do các màn mưa đạn pháo gây ra.
Khi gặp pháo kích từ đối phương, việc cần thiết nhất là nhanh chóng tìm được chỗ ẩn nấp kiên cố nếu như không muốn bị thiêu rụi.
Giới chuyên gia còn cho rằng, ưu tiên sử dụng pháo binh thay vì UAV TB2 không kích còn là bước đi đầy toan tính của Kiev nhằm đối phó trước bối cảnh hiện tại.
Nga từng cảnh báo Ukraine không được sử dụng UAV TB2 để không kích tại miền Đông nhằm tránh việc gia tăng căng thẳng lên quá mức cần thiết.
Đi đôi với lời cảnh báo là việc Moscow điều hàng ngàn xe tăng và các vũ khí hạng nặng khác tới sát biên giới với Ukraine.
Ước tính có khoảng 90.000 binh sĩ cùng với 1.200 xe tăng và pháo tự hành của Nga đang áp sát biên giới, sẵn sàng hành động.
Điều này khiến cho Ukraine ưu tiên sử dụng pháo binh tác xạ tầm xa thay vì dùng UAV TB2 tấn công và đưa bộ binh tiến vào Donbass.
Dù Ukraine đã hạn chế sử dụng UAV TB2 không kích, cũng như tạm thời tung bộ binh tiếp tục tiến sâu vào Donbass, nhưng Kiev vẫn tỏ ra cứng rắn đối với ly khai thân Nga.
Giới phân tích cho rằng, có thể sắp tới, quân đội Ukraine sẽ tiếp tục sử dụng pháo binh nhằm tiêu hao sinh lực của đối phương, cũng như tạo ra tâm lý e sợ cho đối thủ.
Tuy vậy giới quan sát cũng cảnh báo rằng, trong tay ly khai thân Nga đang có lượng lớn các loại trọng pháo, và việc phản pháo đánh trả là điều được dự báo trước.

Theo Avia.Pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC