Thế giới

Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro sẽ trao quyền cho lãnh đạo trẻ

Hải Yến
ANTD.VN -  Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro ngày 16-4 đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức và trao quyền lãnh đạo cho một thế hệ trẻ "đầy nhiệt huyết và có tinh thần chống chủ nghĩa đế quốc”.
Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro sẽ trao quyền cho lãnh đạo trẻ ảnh 1

Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro

Phát biểu trước các đại biểu tại Đại hội đảng ở Havana hôm qua 16-4, ông Raul Castro khẳng định: “Chừng nào còn sống, tôi luôn kiên định sẵn sàng bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cách mạng và chủ nghĩa xã hội”.

Ông Raul Castro giữ chức Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba kể từ năm 2011. Ngay sau đó, ông Raul Castro đã đưa ra một số cải cách hạn chế về thị trường tự do ở Cuba. Sau khi từ chức Chủ tịch Cuba vào năm 2018, ông đã trao quyền lãnh đạo cho người kế nhiệm Miguel Diaz-Canel nhưng vẫn giữ chức Bí thư Thứ nhất.

Ở một đất nước 11 triệu dân với mức lương cơ bản chỉ vào khoảng 20 USD/tháng và đời sống còn nhiều khó khăn do lệnh cấm vận của Mỹ hàng chục năm qua, Cuba vẫn duy trì được hệ thống chăm sóc sức khỏe và tỷ lệ biết chữ xếp hạng cao một cách ấn tượng so với một số quốc gia tư bản.

Trong khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt và cấm đi lại cũng như giao thương với quốc đảo Cuba trong nhiệm kỳ của mình, thì Tổng thống Joe Biden đã hứa sẽ làm "tan băng" quan hệ với Cuba. Tuy nhiên, hiện giờ tân Tổng thống Mỹ vẫn chưa thay đổi bất kỳ chính sách nào của người tiền nhiệm.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC