Thế giới

Nga phản đối Mỹ đưa Cuba trở lại “danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố”

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nga ngày 15-1 đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ đưa Cuba trở lại “danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố”.
Nga phản đối Mỹ đưa Cuba trở lại “danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố” ảnh 1

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

“Quyết định của Mỹ đưa Cuba trở lại ‘danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố’, là ‘một động thái không mang tính xây dựng’, thể hiện sự bất lực của Washington trong việc theo đuổi một chính sách đối ngoại nhất quán”, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, nhấn mạnh tại một cuộc họp báo hôm 15-1.

Bà Zakharova đồng thời kêu gọi Washington chấm dứt phong tỏa thương mại và kinh tế đối với La Habana.

“Khi đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan về Cuba, Mỹ hãy nghĩ đến thực tế và lợi ích thực sự của người dân hai nước”, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 11-1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington đã đưa La Habana trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ cho khủng bố với cáo buộc nước này “cung cấp nơi ẩn náu cho những kẻ khủng bố”.

La Habana đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời khẳng định họ là nạn nhân của khủng bố và không bao giờ là quốc gia bảo trợ cho hành động này.

Cuba lần đầu tiên bị đưa vào danh sách các nước tài trợ khủng bố vào năm 1982 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Đến năm 2015, trong một nỗ lực của cựu Tổng thống Barack Obama bình thường hóa quan hệ với “hòn đảo tự do”, La Habana đã được đưa ra khỏi danh sách này.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC