Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đàm phán với Nga về trung đoàn S-400 thứ hai

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 14-1-2021 cho biết, nước này sẽ tiếp tục đàm phán với Nga về khả năng cung cấp trung đoàn hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ hai.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đàm phán với Nga về trung đoàn S-400 thứ hai ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

"Ankara sẽ gặp rắc rối nếu từ chối mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Chúng tôi hy vọng những khác biệt với Mỹ về vấn đề này sẽ được giải quyết thông qua đối thoại. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đàm phán với Nga về việc mua một trung đoàn S-400 thứ hai", kênh truyền hình Haber dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 14-1 cho biết.

Ông Akar đồng thời lưu ý rằng, sẽ không có sự thay đổi cụ thể nào đối với các hệ thống S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, hôm 11-1-2021, người đứng đầu Cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đã sẵn sàng được đưa vào trang bị tại nước này.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận về việc bàn giao các hệ thống S-400 vào tháng 12-2017. Năm 2019, Nga đã hoàn thành hợp đồng đầu tiên cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trị giá 2,5 tỷ USD.

Mỹ đã phản đối thỏa thuận trên, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ loại bỏ S-400 và thay vào đó mua hệ thống phòng thủ Patriot của Washington. Đồng thời, Lầu Năm Góc cũng đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ankara. Washington cho rằng, hệ thống S-400 của Nga không phù hợp với các tiêu chuẩn của NATO và gây ra lo ngại về an ninh.

Tuy nhiên, cả Matxcơva và Ankara đều bác bỏ các cáo buộc trên và tiếp tục đàm phán về lô hàng S-400 thứ hai.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC