Thế giới

Bí mật một nghi phạm Đức bị bắt ở Anh

Nguyễn Hà (Theo Spigel)
ANTĐ - Robert B. thường mặc chiếc áo choàng dài, mơ được tới thiên đường và tự gọi mình là Abdul Hakimm. Anh ta cùng với một người bạn đã bị bắt giữ hồi tháng 7 vừa qua vì tội xâm nhập vào nước Anh với sách hướng dẫn chế tạo bom và tuyên truyền cho mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Giờ đây, Robert đang bị giam giữ trong nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở London nhưng động cơ của thanh niên người Đức này vẫn còn là một bí mật.
Bí mật một nghi phạm Đức bị bắt ở Anh ảnh 1
Bà Marlies và con trai Robert thuở bé


Bị bắt ở Anh

“Một người mẹ không thể không nhận ra khi con mình đi lầm đường lạc lối và tìm cách để ngăn cản con” - bà Marlies, mẹ của Robert B nói. Đó là lý do tại sao bà gọi cho nhà chức trách hồi tháng 10-2010.

Con trai Robert của bà đã thay đổi. Anh ta đã cải sang đạo Hồi, bỏ rượu và thịt lợn. Hàng ngày anh đội chiếc mũ len kín, mặc bộ quần áo dài chấm đất và đi lang thang khắp thành phố Solingen, phía đông bắc thành phố Cologne. Bà Marlies chưa bao giờ thấy con mình như vậy và bà luôn lúng túng khi mọi người hỏi về Robert. Bà cũng cảm nhận được sự sợ hãi ngày một rõ rệt.

Quãng cuối tháng 7-2011, sau một thời gian không gặp được con, cả gọi điện thoại cũng như đến tận căn hộ của Robert, bà đã in ra một thông báo từ tài khoản ngân hàng của con trai mình (Robert đã cho phép mẹ cùng sử dụng tài khoản từ nhiều năm trước đây). Bà Marlies biết rằng con trai bà đã đặt vé máy bay giá 647USD, bà đã lái xe tới Văn phòng an ninh quốc gia ở Wuppertal (Đức), theo linh cảm của một người mẹ. Các nhân viên cho biết họ đã khám xét căn hộ của Robert rồi thông báo cho bà một tin như sét đánh - con trai bà hiện đã bị giam giữ trong một nhà tù ở London từ hôm 15-7.

Robert đã đi phà đến Dover cùng với Christian E, một người ở Solingen cũng cải sang đạo Hồi, người từng có tiền sử phạm tội. Lúc đến biên giới, họ nói với nhà chức trách ý định bay từ Brussels tới Ai Cập, nhưng giá vé quá đắt nên họ đã chuyển sang Anh.

Nhà chức trách khám xét hành lý của họ và phát hiện một cuốn sổ tay dành cho các chiến binh thánh chiến, một cuốn sách mỏng hướng dẫn cách chế tạo bom với nhan đề “Làm thế nào để chế tạo bom trong nhà bếp của mẹ bạn” và một bài luận “39 cách hỗ trợ Thánh chiến” do giáo sĩ cực đoan Anwar al-Awlaki viết - tất cả đều là các tài liệu tuyên truyền cho Al-Qaeda. Ngay lập tức, cả hai người này bị đưa đến Belmarsh - nhà tù nghiêm ngặt ở Nam London và bị đưa vào phòng biệt giam.

Những thay đổi lạ thường

Robert là con trai duy nhất của bà Marlies. Năm khi Robert 13 tuổi, người cha qua đời vì căn bệnh ung thư phổi do ảnh hưởng của nghề nghiệp. Thuở nhỏ, Robert là một đứa trẻ luôn sống tách biệt với chúng bạn và thường xuyên bị bắt nạt. Học đến lớp 9 thì Robert bỏ học. 17 tuổi, anh gia nhập quân đội và tới Afghanistan với mong muốn được lái xe tăng nhưng chỉ được phân công việc bàn giấy. Nhiệm vụ này khiến Robert nhanh chóng bị nhàm chán và anh ta bắt đầu tuyên truyền cho cánh hữu trên mạng Internet. Robert treo bức ảnh chân dung của Hitler trên đầu giường ngủ của mình và điều này khiến anh ta bị loại ngũ. Sau đó, Robert cũng kiếm được tấm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Mùa hè năm 2010, anh ta hoàn thành khóa đào tạo nhân viên kho, nhưng không xin được việc làm.

Tháng 1-2009, Robert cải sang đạo Hồi. Anh ta đã nói điều này cho bà Marlies vào một bữa ăn trưa hiếm hoi của hai mẹ con. Robert vẫn để mái tóc xoăn được cắt ngắn và không để râu. Trong cuộc trò chuyện, bà Marlies đã phản đối quan điểm của Robert. Bà Marlies sau này kể lại rằng, bà không biết ai khuyến khích con mình làm như vậy và cũng không biết con trai mình tự xưng là Abdul Hakiim.

Từ đó, Robert luôn giữ khoảng cách với bà Marlies. Anh ta luôn lảng tránh những câu hỏi của mẹ hoặc nói dối. “Có thể nó không muốn tôi phải lo lắng”, bà Marlies nói. Tháng 10-2011, Robert cùng với một người Hồi giáo khác đến Ai Cập, anh ta nói với mẹ rằng muốn học tiếng Arab để thực hành đức tin của mình.  Do tình trạng bất ổn ở Ai Cập, Robert được đưa về Đức trong một chuyến bay đặc biệt vào ngày 1-2-2011. Robert đã liên lạc với bà Marlies và ngủ hai đêm ở căn hộ của mẹ rồi sau đó chuyển ra ngoài. Robert nói với bà Marlies rằng mình ở trong một căn hộ thuê nhỏ, nhưng thực ra là anh ta sống trong một nhà thờ Hồi giáo ở phố Konrad Adenauer. “Chỉ những người sống ở đó mới được lên thiên đường” - Robert có lần nói với mẹ. Bà Marlies đã bị sốc bởi câu nói này, đặc biệt là khi nó lại do chính con trai bà, Robert nói ra.

Robert nói với mẹ rằng anh ta thức dậy vào 5h30 sáng để cầu nguyện.

Đôi khi Robert cũng để những tờ rơi tuyên truyền cho Salafist - giáo phái Hồi giáo theo tư tưởng cực đoan bằng tiếng Arab và tiếng Đức bên dưới tấm khăn trải bàn. “Không phải tất cả những tín đồ Salafist đều là khủng bố, nhưng những kẻ gây ra các vụ tấn công khủng bố mà chúng tôi biết đều có liên lạc hoặc là Salafist” - ông Heinz Fromm, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ hiến pháp của Đức nói. Robert không đủ dũng khí để thuyết phục mẹ anh ta về quan điểm của mình. Khi bà Marlies khuyên con nên thay đổi cách sống, Robert chỉ nói: “Mẹ yên tâm, con sẽ không bao giờ giết người đâu”. Bà Marlies chỉ biết ném những tờ rơi vào sọt rác. Hồi tuần trước, bà Marlies đã bay tới London, đây là chuyến thăm đầu tiên của bà kể từ khi con trai bà bị bắt. Còn ở trong tù, mỗi khi có cuộc thẩm vấn, câu đầu tiên của Robert là câu hỏi về mẹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC