Chính trị - Xã hội

Bệnh viện chuẩn bị phục vụ trong dịp Tết: Áp lực hơn ngày thường

Duy Tiến

ANTĐ - Những ngày cuối năm, tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Việt Đức… số người vào khám, cấp cứu có xu hướng tăng lên. Dự báo, sẽ có hàng nghìn bệnh nhân phải ở lại đón Tết trong bệnh viện. 

Bệnh viện chuẩn bị phục vụ trong dịp Tết: Áp lực hơn ngày thường ảnh 1Ngày Tết, các khoa cấp cứu, khám bệnh còn vất vả hơn ngày thường

Cấp cứu sẽ trực 24/24h

Chia sẻ về kế hoạch trực Tết tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ Lê Thị Minh Hương – Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện sẽ điều động thêm nhân lực cho cấp cứu và các khoa tiếp nhận bệnh nhân nặng như Cấp cứu sơ sinh, Hồi sức cấp cứu nội khoa, Hồi sức ngoại khoa, Cấp cứu chống độc. Phòng khám của bệnh viện vẫn làm việc 24/24h trong những ngày Tết. Bệnh viện cũng chuẩn bị đội dự phòng cấp cứu ngoại viện, hỗ trợ những bệnh nhân tuyến dưới quá nặng, không thể đi được. Bác sĩ Lê Thị Minh Hương cho biết thêm, dịp Tết năm nay, bệnh viện sẽ chuẩn bị cho khoảng 1.000 bệnh nhân nội trú dự kiến phải ở lại đón Tết tại bệnh viện, từ thuốc men, dinh dưỡng đến đảm bảo an toàn cho người bệnh, đề phòng trộm cắp. Trong 4 ngày Tết, bệnh viện sẽ phát phiếu ăn miễn phí cho người nhà bệnh nhân.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - “điểm nóng” về các ca cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp lễ Tết - cũng đã lên kế hoạch phục vụ bệnh nhân chu đáo. PGS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, dịp Tết, số ca nhập viện vì tai nạn giao thông, do lạm dụng rượu bia sẽ tăng 15%-20%. Do vậy, bệnh viện sẽ tăng thêm bác sĩ tại các khoa, phòng trong dịp Tết; điều động lực lượng bác sĩ, điều dưỡng ứng trực 24/24h tại khoa Cấp cứu; đồng thời có phương án dự phòng nguồn nhân lực để sẵn sàng tăng cường khi có tình huống phát sinh. 

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, lịch trực cấp cứu của các y bác sĩ trong 4 ngày Tết cũng đã được ban hành cách đây 1 tháng. TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sẽ có khoảng 700 bệnh nhân nội trú ở lại đón Tết tại bệnh viện. Dịp Tết Bính Thân năm nay, bệnh viện đã quyết định mở thêm 4 buồng khám tại các khoa khám bệnh, đồng thời tăng cường nhân lực cho tất cả bộ phận như sinh hóa, điện tim, X-quang… Trong dịp Tết, khoa Dinh dưỡng của bệnh viện cũng đã lên kế hoạch chuẩn bị mỗi ngày 2 bữa ăn với gần 1.000 suất ăn cho bệnh nhân và người nhà cũng như nhân viên y tế.

Không bác sỹ nào thích Tết TS Dương Đức Hùng chia sẻ, ngày thường, công việc của cán bộ nhân viên tại bệnh viện đã vất vả nhưng ngày Tết còn căng thẳng và áp lực hơn nhiều lần. Dịp Tết, bệnh nhân nhập viện thường gia tăng, nhất là các bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường hay các trường hợp cấp cứu do ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, tại nạn giao thông... Nhiều bệnh nhân vì muốn được về ăn Tết với gia đình nên tìm cách xin ra viện, thậm chí trốn viện nên các y bác sĩ phải đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích, vận động. “Chính vì khối lượng công việc nhiều nên không một y bác sĩ nào thích Tết” – TS Dương Đức Hùng tâm sự. 

Liên quan đến công tác chuẩn bị phục vụ người bệnh trong dịp này, Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước sẵn sàng kế hoạch ứng trực, cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không được từ chối hoặc chậm trễ. Đặc biệt, các bệnh viện tuyến trên phải có trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tổ chức các đội ứng trực cấp cứu ngoại viện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống khẩn cấp. Giám đốc các bệnh viện phải chịu trách nhiệm toàn diện nếu để xảy ra thiếu sót trong công tác đảm bảo y tế tại đơn vị trong những ngày nghỉ Tết.

Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lưu Thị Liên cho biết, ngành Y tế Thủ đô đã quán triệt tới các bệnh viện, trong những ngày Tết kể cả những trường hợp người bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải tiếp nhận xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh và người nhà trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Cùng đó, phải chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh; giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã, đồng thời thực hiện đúng các quy chế, quy trình chuyên môn kỹ thuật, tổ chức thăm hỏi người bệnh điều trị trong dịp Tết. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC