Đời sống

Bệnh nhi đón tết trong bệnh viện: Không cô đơn!

Tú Phạm
ANTĐ - Những ngày cuối năm, mưa lạnh, nhưng cũng không thể buốt bằng lòng người khi đặt chân tới Viện Nhi Trung ương, chứng kiến những cảnh đời, những con người buộc phải đón Tết ở nơi không hề mong muốn.

Người mẹ òa khóc trong tuyệt vọng

Theo chân đoàn từ thiện của nhãn hàng Bánh Cao cấp Bảo Ngọc trao nhiều món quà nghĩa tình cho các bệnh nhi, chúng tôi không thể cầm lòng được trước hoàn cảnh của gia đình chị Nguyễn Ánh Tuyết, ở Ninh Giang, Hải Dương. Con trai chị - cháu Thành là một trong những “cư dân lâu năm” ở bệnh viện này.

Bệnh nhi đón tết trong bệnh viện: Không cô đơn! ảnh 1
Những món quà ý nghĩa thời khắc gần năm mới

Chị kể trong nỗi xót ra. Cưới nhau xong, anh chị hồi hộp đón chào đứa con đầu lòng với biết bao kỳ vọng. Niềm vui có đứa con trai khỏe mạnh ngắn chưa tày gang, mới hơn 2 tháng tuổi, Thành đã có nhiều biểu hiện xấu. Cháu luôn khó thở, luôn khò khè, cơ thể gầy mòn không lớn thêm được. Lo lắng, chị đưa con tới bệnh viện tỉnh khám thì được biết cháu bị viêm phổi nặng. Trong thâm tâm, chị Tuyết vẫn hy vọng bệnh của con mình chỉ xoàng xoàng vậy thôi, nhưng không ngờ diễn tiến càng ngày càng nặng.

Từ cái lần đưa con đi viện đó, mẹ con chị hầu như ít khi về nhà, rong ruổi hết từ bệnh viện nọ tới bệnh viện kia. Khi tới Viện Nhi và được biết con mình bị viêm phổi, viêm bạch hồng cầu, kém khí màng phổi bẩm sinh, dù có ăn nhiều đi chăng nữa cũng không thể hấp thu, không lớn được, chị đã òa khóc trong tuyệt vọng.

Dồn tình thương cho con

Nhưng rồi cuộc sống cứ vậy trôi đi, gia đình chị Tuyết đã phải chấp nhận một sự thật không thể thay đổi, và quyết tâm kiên trì chữa bệnh cho con. Chị nói: “Chồng tôi thương con lắm, nhưng không thể thường xuyên lên thăm con, vì gia đình tôi đã kiệt quệ lắm rồi. Anh ấy phải ở nhà tìm cách kiếm tiền. Ở đây chỉ có tôi và bà nội thay nhau chăm sóc cháu. Giờ tôi chỉ mong ông trời thương, cho cháu một cuộc sống yên lành như bao nhiêu đứa trẻ khác”. Chị cho biết chi phí điều trị cho cháu đã ngốn hết tất cả gia tài – vốn đã rất nghèo nàn – của hai bên gia đình. Nợ nần cũng đã bắt đầu tăng dần theo thời gian bé Thành nằm viện.

Bệnh nhi đón tết trong bệnh viện: Không cô đơn! ảnh 2
Những món quà nặng nghĩa tình

“Nhưng vợ chồng tôi đã quyết định phải chữa bệnh cho con đến cùng, không thể bỏ cuộc. Cũng đã có nhiều lời khuyên rằng chúng tôi còn trẻ, nếu bé Thành có mệnh hệ gì thì vẫn còn cơ hội sinh thêm nhiều đứa con khác, có nhất thiết phải dồn hết mọi thứ - kể cả thời gian cho cháu hay không, nhưng chúng tôi không hề nao núng. Con tôi sẽ phải khỏe mạnh trở lại, sẽ được đi học, được làm một con người bình thường” – người mẹ trẻ nói trong rắn rỏi.

Nơi tràn ngập tình yêu thương

Nhận món quà nhỏ từ đoàn từ thiện của Bảo Ngọc, chị Tuyết rưng rưng. “Mỗi lần nhận được một món quà từ những người không quen biết, tôi lại có thêm động lực để cùng chiến đấu với bệnh tật của con mình”. Chị cũng cho biết, xung quanh chị có biết bao trường hợp đáng thương khác, biết bao đứa trẻ bất hạnh, chưa hiểu gì về đời đã bị bệnh tật tấn công không thương tiếc. “Chúng tôi cảm nhận được nghĩa tình của những người có tấm lòng từ tâm, luôn làm việc thiện và luôn mong muốn cho người khác được hạnh phúc”. Nhờ đó, dù không thể về nhà mà phải đón cái tết trong bệnh viện, chị cũng như nhiều gia đình bệnh nhân khác cũng không phải quá đau lòng, vì xung quanh họ vẫn đầy ắp tình yêu thương.

Có lẽ cũng không nằm ngoài mong muốn mang một cái tết thật ý nghĩa, thật nghĩa tình đến cho các bệnh nhi buộc phải đón Tết trong bệnh viện, thương hiệu bánh Bảo Ngọc – dù trong bộn bề công việc và khó khăn – vẫn quyết tâm mang tới đây những ân tình sâu sắc, sự sẻ chia không đong đếm được bằng vật chất, mà đong bằng tình nghĩa, bằng tình thương và bằng trách nhiệm đối với những người không may mắn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC