Quân sự

Bất ngờ với số lượng tên lửa Israel bị phòng không Syria bắn hạ

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Quân đội Nga cho biết, các hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ 22 trong số 24 tên lửa Israel trong các cuộc không kích gần đây của Israel từ không phận Lebanon vào Syria.
Bất ngờ với số lượng tên lửa Israel bị phòng không Syria bắn hạ ảnh 1

Hệ thống phòng không Pantsir-S do Nga sản xuất

“Vào ngày 19-8-2021, 6 máy bay tiêm kích của Không quân Israel đã phóng 24 tên lửa dẫn đường từ không phận Lebanon vào các mục tiêu ở nước Cộng hòa Arập Syria”, Chuẩn Đô đốc Vadim Kulit, Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Nga dành cho các bên đối địch tại Syria, cho biết hôm 21-8.

Theo ông Kulit, lực lượng phòng không Syria đã phá hủy 22 tên lửa của Israel bằng các hệ thống Buk-M2E và Pantsir-S do Nga sản xuất... Không có thương vong đối với binh sĩ Syria, cũng như không có cơ sở hạ tầng nào bị phá hủy.

Các cuộc tấn công của Israel đến từ không phận Thủ đô Beirut của Lebanon và các khu vực bị nhắm mục tiêu nằm ở Damascus và Homs của Syria, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin. Cuộc không kích đã khiến 4 thường dân ở thị trấn Qara gần Damascus, thiệt mạng, theo Jerusalem Post.

Bộ trưởng Quốc phòng Lebanon Zeina Akar ngày 21-8 đã lên án cuộc không kích, khẳng định hành động của Israel đã “xâm phạm trắng trợn không phận của Lebanon” và khiến “dân chúng hoảng sợ”. Beirut cũng chính thức đệ đơn khiếu nại lên Liên hợp quốc, nói rằng các cuộc tấn công của Israel đã vi phạm Nghị quyết 1701 của Liên hợp quốc.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích tương tự vào lãnh thổ Syria trong thập kỷ qua, bao gồm một số cuộc diễn ra chỉ trong vài tuần gần đây.

Mặc dù Tel Aviv hiếm khi lên tiếng xác nhận thực hiện các cuộc tấn công như vậy, nhưng nước này đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của Iran ở Syria, cũng như các tay súng có liên hệ với Hezbollah - tổ chức có trụ sở ở miền Nam Lebanon.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC