Quân sự

[ẢNH] Quân đội Syria dùng "Hỏa thần nhiệt áp" Nga để tấn công tiêu diệt phiến quân

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội chính phủ Syria đã sử dụng súng phóng lựu nhiệt áp Shmel tấn công các phiến quân và lính đánh thuê thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Các hành động khiêu khích của phiến quân và lính đánh thuê thân Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc đã buộc Quân đội Syria (SAA) phải sử dụng một vũ khí tương đối rẻ tiền nhưng rất hiệu quả theo đúng nghĩa đen là đốt cháy vị trí của họ.
Theo một số báo cáo, vào ngày 19/8/2021, phiến quân đối lập đã bị quân đội Syria tấn công bằng súng phun lửa bộ binh cầm tay hiện đại hóa Shmel (hoặc Shmel-M), khiến các vị trí của các tay súng phiến binh bị thiêu rụi và phá hủy hoàn toàn.
Được biết Sư đoàn Đặc nhiệm số 25 của SAA đã sử dụng RPO-A Shmel để chống lại lính đánh thuê thân Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc tấn công được thực hiện từ khoảng cách lên đến 850 mét, tiêu diệt các phân đội nhỏ của đối phương cực kỳ hiệu quả.
Quân đội Syria cực kỳ hài lòng với tính năng của súng phun lửa bộ binh cầm tay, vì loại vũ khí này có thể thiêu cháy một khu vực rộng lớn và tiêu diệt lực lượng đối phương ngay cả khi kẻ thù ở trong hầm trú ẩn vững chắc.
“Trên diện tích khoảng 80 - 100 mét vuông, Shmel sẽ thiêu rụi tất cả mọi thứ. Ngay cả khi các tay súng cố gắng trốn tránh cuộc tấn công như vậy trong các hầm trú ẩn thì nhiệt độ hàng trăm độ C sẽ ngay lập tức tiêu diệt chúng".
"Hơn nữa, điều này không chỉ áp dụng cho nhân lực của kẻ thù mà ngay cả đối với các phương tiện bọc thép hạng nhẹ”, truyền thông Nga nhấn mạnh.
RPO Shmel là loại súng phóng lựu nhiệt áp hay còn gọi là súng phun lửa thế hệ mới của Nga, dùng để thay thế vũ khí truyền thống có tầm bắn quá ngắn.
Đặc trưng chính của súng phóng lựu RPO Shmel đó là thay vì dùng thuốc nổ mạnh thông thường thì nó thay bằng một đầu đạn nhiệt áp có tính sát thương cực cao.
Khẩu súng phóng lựu nhiệt áp này cấu tạo gồm ống phóng bằng nhựa tổng hợp sử dụng một lần, giúp binh lính sau khi khai hỏa có thể vứt luôn súng để đỡ vướng.
Trên ống có gắn thiết bị ngắm quang học đơn giản với vạch chia độ đến 600 m, hai tay nắm và cơ cấu khai hỏa, bên trong chứa đạn phản lực. Hai đầu ống có nắp đậy và có gắn quai đeo để tiện trong hành quân.
Loại đạn cơ bản của RPO Shmel là đạn nổ thể tích. Đầu đạn thuộc chủng nổ lõm cho phép vượt qua một số chướng ngại vật mà không bị kích nổ quá sớm. Sau khi nổ, đạn sẽ tạo ra đám mây bụi và nó sẽ bắt ngay với ngọn lửa, khiến hiệu quả vượt xa chất nổ thông thường.
Thể tích vùng nổ ước tính lên tới 80 m3, phát huy tác dụng đặc biệt khi bắn vào không gian kín. Cự ly hiệu quả khi bắn RPO Shmel trong khoảng 200 - 300 m nhưng quả đạn có thể bay xa hơn nhiều, lên đến 1,7 km.
Phiên bản phổ biến nhất của Shmel là RPO-A trang bị đạn nhiệt áp, được sử dụng hiệu quả khi tiêu diệt địch trong công sự vững chắc.
Vũ khí này tỏ ra rất thích hợp cho tác chiến ở cụm dân cư trong khu vực đô thị, bên cạnh đó nó còn có thể dùng để tiêu diệt xe thiết giáp hạng nhẹ.
Shmel-М (RPO-M hay PDM-A) là biến thể hiện đại nhất. Trọng lượng giảm xuống còn 8,8 kg nhưng uy lực tăng lên đáng kể. Tầm bắn của nó vào khoảng 600 m, gấp đôi thế hệ cũ, hiện nay Quân đội Nga đang sử dụng loại này.
Bên cạnh đó, Shmel còn có phiên bản RPO-Z trang bị đạn cháy. RPO-D là biến thể đạn khói dùng để tạo ra màn khói ngụy trang trận địa và MPO-A - phiên bản thu nhỏ của RPO-A, dùng cho tác chiến trong thành phố, nó có thể được trang bị đạn cháy và đạn khói.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC