Quân sự

Bất chấp đại dịch, chi tiêu quân sự toàn cầu vẫn tăng trong năm 2020

Hải Yến
ANTD.VN - Viện nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm ngày 26-4 công bố, năm 2020 chứng kiến ​​mức tăng lớn nhất về chi tiêu quốc phòng toàn cầu trong hơn 1 thập kỷ, ngay cả khi một số quốc gia phải chuyển hướng phân bổ ngân sách để phòng chống đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), chi tiêu quân sự toàn cầu năm 2020 đã tăng 2,6% lên 1,98 nghìn tỷ USD. Khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu giảm do đại dịch, chi tiêu quân sự tính theo tỷ trọng GDP đạt mức tăng lớn nhất hàng năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Ông Diego Lopes da Silva, nhà nghiên cứu của SIPRI cho biết: “Chúng tôi có thể chắc chắn rằng đại dịch không có tác động đáng kể đến chi tiêu quân sự toàn cầu vào năm 2020”.

Bất chấp đại dịch, chi tiêu quân sự toàn cầu vẫn tăng trong năm 2020 ảnh 1

Mỹ vẫn dẫn đầu, chiếm 39% tổng chi tiêu quân sự thế giới năm 2020

5 quốc gia chi tiêu nhiều nhất vào năm 2020, chiếm 62% chi tiêu quân sự trên toàn thế giới là: Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Vương quốc Anh.

2 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất trên thế giới cho đến nay là Mỹ và Trung Quốc, trong đó Washington chiếm 39% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu vào năm 2020 và Bắc Kinh chiếm 13%.

Đây là năm thứ ba liên tiếp chi tiêu quân sự của Mỹ gia tăng, sau 7 năm cắt giảm liên tục trước đó. Ông Alexandra Marksteiner, một trong những tác giả của báo cáo, cho biết: “Điều này phản ánh mối quan ngại ngày càng tăng của Mỹ về các mối đe dọa từ các đối thủ cạnh tranh chiến lược”.

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc, cao thứ hai trên thế giới, ước tính đạt tổng cộng 252 tỷ USD vào năm 2020, tăng 1,9% so với năm trước. Chi tiêu quân sự của Trung Quốc hiện đã tăng trong 26 năm liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất không bị gián đoạn của bất kỳ quốc gia nào trong cơ sở dữ liệu của SIPRI.

Theo Al Jazeera

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC