Thế giới

Bắc Kinh kêu gọi Mỹ ngừng chính sách chống lại Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trong cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman vào hôm 26-7 tại Thiên Tân, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã kêu gọi Washington ngừng chính sách chống lại Bắc Kinh.

"Mỹ tìm mọi cách để chống lại Trung Quốc, đổ lỗi cho Bắc Kinh về các vấn đề của chính mình. Chúng tôi kêu gọi Mỹ thay đổi tư duy và chính sách nguy hiểm đó. Mỹ luôn tưởng tượng Trung Quốc như một kẻ thù, mô tả mối quan hệ ở thế bế tắc và đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng", Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Thứ trưởng Tạ Phong cho hay.

Theo ông Tạ, người dân Trung Quốc coi "lập luận đối đầu của Mỹ là sự che giấu những nỗ lực của Washington trong việc kiềm chế và gây sức ép đối với Bắc Kinh".

Bắc Kinh kêu gọi Mỹ ngừng chính sách chống lại Trung Quốc ảnh 1

Bà Sherman đã có mặt tại Trung Quốc từ hôm 25-7

Thứ trưởng Wendy Sherman đã có mặt tại thành phố Thiên Tân vào hôm 25-7 nhằm tìm kiếm tiếng nói chung với Trung Quốc vào thời điểm quan hệ song giữa hai nước đang vô cùng tồi tệ.

Bà Sherman là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm Trung Quốc dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Đây cũng là lần đầu tiên giới chức Mỹ - Trung Quốc gặp mặt sau cuộc thảo luận không mấy khả quan tại Alaska vào tháng 3.

Tại Trung Quốc, Thứ trưởng Sherman cũng sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Trước khi chuyến công du này diễn ra, Washington đã bày tỏ hy vọng có thể đàm phán thẳng thắn với Bắc Kinh để Trung Quốc thấy được “sự cạnh tranh có trách nhiệm và lành mạnh”.

Chuyến thăm của bà Sherman được cho là bước chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian tới.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC