Quân sự

[ẢNH] Xe tăng T-84 Oplot Ukraine có thể đánh bại T-14 Armata Nga khi đối đầu trực diện?

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) tiên tiến nhất của Nga là T-14 Armata đã được mang ra so sánh với chiếc T-84 Oplot do Ukraine sản xuất.
Trên tạp chí New Inform, chuyên gia quân sự nổi tiếng của Mỹ - ông Charlie Gao đã có bài so sánh xe tăng T-14 Armata mới nhất của Nga với đối thủ T-84BM Oplot đến từ Ukraine.
Theo nhà báo Mỹ, cả hai loại chiến xa này đều có nhiều điểm chung, mặc dù ưu thế chắc chắn nghiêng về phía chiếc MBT do Nga sản xuất và chuẩn bị đưa vào hoạt động.
Chuyên gia Charlie Gao cho rằng Quân đội Ukraine đã có thể hiện đại hóa phiên bản "chết người" của xe tăng T-80 từ thời Liên Xô, mang lại cho nó sức sống mới với sức mạnh vượt trội.
Mặc dù không có quá nhiều thay đổi cơ bản đối với cả hai loại, nhưng theo chuyên gia Mỹ, xe tăng Ukraine hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với các phương tiện chiến đấu khác của Nga, ví dụ như phiên bản hiện đại hóa của T-90.
Về xe tăng T-14 Armata, Charlie Gao nhấn mạnh rằng sự phát triển của Nga là hoàn toàn độc đáo và vượt qua các xe tăng từng được phát triển tại Liên Xô về hầu hết các thông số được trình bày, vượt qua cả T-84BM Oplot của Ukraine.
“Đánh giá so sánh gần đúng về phẩm chất chiến đấu của Oplot so với các đối thủ đến từ Nga có thể được nghiên cứu dựa trên kết quả công bố từ những cuộc thử nghiệm xe tăng tại Malaysia những năm 2000".
"Biến thể cơ bản của xe tăng T-84BM được chế tạo ở mức tương đương với T-90S của Nga. Tuy nhiên xe tăng Ukraine có một số ưu điểm đáng kể”.
“Đầu tiên là kính ngắm ảnh nhiệt toàn cảnh của chỉ huy độc lập giúp Oplot nhận biết tình huống tốt hơn một chút so với T-72B3, T-90A hay thậm chí T-80BVM của Nga đã tương đối lỗi thời".
“Bên cạnh đó, giáp phản ứng nổ Nozh trên xe tăng T-84 Oplot tốt hơn loại Kontakt-5 và diện tích che phủ cũng kín hơn, mang lại cho chiếc chiến xa độ an toàn cao trước nhiều loại đạn xuyên giáp”.
"Các xe tăng cuối cùng của Liên bang Nga, chẳng hạn như T-90M, hoặc phiên bản T-72B3M có thể đã vượt qua T-84BM Oplot-M về hiệu suất động cơ, nhưng T-14 Armata thì rõ ràng tốt hơn đáng kể với sức mạnh vũ khí và tốc độ tốt hơn", ấn bản tin tức New Inform trích dẫn.
Tuy nhiên các nhà phân tích độc lập chú ý đến thực tế rằng dựa trên những lời đánh giá của chuyên gia Charlie Gao, sự phát triển của Ukraine có thể vượt qua cả M1 Abrams của Mỹ, và đây đã là một đòn giáng nghiêm trọng vào danh tiếng của vũ khí Mỹ trên thị trường thế giới.
Mặc dù vậy, T-14 Armata hiện tại vẫn chưa được quân đội Nga đưa vào biên chế chiến đấu, do vậy tính năng kỹ chiến thuật của nó vẫn chỉ ở mức lý thuyết mà thôi.
Trong khi đó xe tăng T-84 Oplot đã được Ukraine sử dụng trong một số cuộc đụng độ tại chiến trường miền Đông và cho kết quả đáng khích lệ.
Kịch bản hai chiếc chiến xa T-14 Armata hay T-84 Oplot đối đầu trực diện với nhau, kể cả tại Donbass là cực kỳ khó xảy ra.
Do vậy chúng ta chỉ có thể đánh giá rõ ràng sức mạnh của từng chiếc MBT này, nếu chúng được hai quân đội khác nhau sử dụng trên chiến trường.

Theo New Inform

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC