Thế giới

[ẢNH] Phòng không Syria tuyên bố bắn hạ hàng loạt tên lửa tấn công của Israel

Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng phòng không Syria tuyên bố đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa của không quân Israel vào tối 6/1.
Hãng thông tấn nhà nước Syria - SANA cho biết, cuộc tấn công nói trên nhắm vào các mục tiêu quân sự ở phía Nam thủ đô Damascus, nhưng không nói rõ đối tượng bị tấn công là họ hay Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.
SANA đã dẫn một nguồn tin trong quân đội khẳng định, phòng không Syria đã có thể đẩy lùi cuộc tập kích, đánh chặn hầu hết các tên lửa được Israel phóng đi từ Cao nguyên Golan.
Dựa trên thông báo, chúng ta có thể nói về ít nhất 4 tên lửa đã bị bắn hạ. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại dưới mặt đất cũng như con số thương vong của dân thường và binh sĩ.
"Đúng vào lúc 21h10 (20h10 giờ Moskva, thứ Tư ngày 6/1), không quân Israel thù địch đã gây hấn, tấn công bằng một loạt tên lửa từ không phận Cao nguyên Golan của Syria đang bị chiếm đóng", thông báo nói rõ.
Báo chí địa phương nhấn mạnh rằng cuộc tấn công tên lửa được thực hiện bởi các tiêm kích của không quân Israel, chúng chưa bay vào không phận Syria, nhiều khả năng khi đó máy bay Israel đã ở trên bầu trời Lebanon.
Israel theo truyền thống vẫn không bình luận về cuộc không kích trên lãnh thổ quốc gia láng giềng, họ có thể thông tin về sự kiện đã diễn ra nhưng sẽ vào khoảng thời gian khoảng vài ngày sau.
Cần lưu ý rằng trận oanh tạc trước đó của quân đội Israel tại Syria diễn ra vào ngày 30/ 12, giáng một đòn mạnh vào các vị trí của hệ thống phòng không Syria gần Damascus, sát nơi triển khai S-300, khiến 1 binh sĩ Syria thiệt mạng, 3 người khác bị thương trong sự kiện này.
Trước đó, Israel giải thích các cuộc không kích nhằm vào Syria là để phá hủy vũ khí hiện đại, thứ không được rơi vào tay các nhóm khủng bố thân Iran như Hezbollah, chiến đấu bên phe của Tổng thống Bashar al-Assad.
Bên cạnh đó, cho đến thời điểm hiện tại quân đội Syria cũng chưa đưa ra được bằng chứng đã bắn rơi 4 tên lửa hành trình tấn công mặt đất (nhiều khả năng là loại Delilah) của không quân Israel.
Trong quá khứ, hầu như lần nào phòng không Syria cũng đưa ra tuyên bố giống nhau, đó là “đẩy lui cuộc tấn công và bắn hạ hầu hết tên lửa đối phương”, tuy vậy điểm chung là không có hình ảnh chứng minh.
Nghiêm trọng hơn, tất cả các mục tiêu mặt đất của Syria bị Israel chọn tấn công đều thường bị tiêu diệt, Damascus cũng phải thừa nhận rằng “để lọt một số tên lửa và có thiệt hại dưới mặt đất”.
Cách đây ít lâu, lực lượng Iran đã lên kế hoạch đưa hệ thống tên lửa phòng không tầm xa nội địa Bavar-373 tới sát biên giới Lebanon để đánh chặn tiêm kích Israel từ xa, nhưng kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện.
Nhiều khả năng Tehran cũng không thực sự tự tin vào vũ khí của mình, bởi khi triển khai độc lập và không có sự phối hợp cùng các tổ hợp tên lửa phòng không khác của Syria thì nguy cơ chúng bị tiêu diệt trước tiên là rất cao.
Chiến thuật được không quân Israel thực hiện trong suốt nhiều năm vừa qua mặc dù cực kỳ đơn giản và dễ đoán nhưng đối phương chưa có biện pháp nào để ngăn chặn.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC