Quân sự

[ẢNH] Kiev - Akara thống nhất kế hoạch "giải phóng" Donbass bằng Bayraktar TB2

Việt Dũng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine được cho là đã thống nhất với nhau kế hoạch cũng như phương án sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2 cho cuộc chiến tại Donbass.
Hãng thông tấn Nga Avia-pro mới đây đưa tin rằng trong cuộc gặp gần đây nhất giữa đại diện giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, hai nước đã đạt được nhiều thỏa thuận mang tính bước ngoặt.
Được biết Ukraine sẽ tăng cường hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, để Ankara chuyển giao cho Kiev máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 và những công nghệ cho phép sản xuất chúng tại chỗ, với mục đích cuối cùng là "giải phóng" Donbass.
Điều này cho thấy chính quyền Kiev đang coi chiếc UAV do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo là “quân át chủ bài” trong trận chiến nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực miền Đông khỏi các tay súng ly khai được cho là thân Nga.
“Kiev đã đồng ý với Ankara về việc sử dụng tự do UAV Bayraktar TB2 trên lãnh thổ Ukraine. Những máy bay không người lái này được coi là yếu tố mang lại thắng lợi cho Azerbaijan trong cuộc chiến Karabakh gần đây”.
“Các tướng lĩnh tại Kiev có niềm tin rất mãnh liệt rằng với sự giúp đỡ trực tiếp từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, việc lặp lại kết quả trận chiến Karabakh ở Donbass là điều hoàn toàn khả thi".
"Hiện tại, lực lượng vũ trang Ukraine vẫn đang tiếp tục thử nghiệm các máy bay không người lái mà họ đã nhận được từ năm ngoái trong điều kiện cận chiến”.
“Cuối tháng 11/2020, UAV Bayraktar TB2 và các tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) FGM-148 Javelin do Mỹ cung cấp đã được thử nghiệm tại thao trường ở vùng Nikolaev".
"Theo kịch bản của cuộc tập trận, quân đội Ukraine đã hành động trong điều kiện tác chiến đô thị để chống lại chiến tranh du kích cũng như hình thứ tác chiến điện tử của đối phương”.
“Đáng chú ý hơn nữa là hồi cuối tháng 11, lực lượng vũ trang Ukraine thậm chí còn mô phỏng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái Bayraktar TB2 vào bán đảo Crimea do Nga kiểm soát".
"Một số chuyên gia chỉ ra rằng Ukraine đã cố gắng sản xuất các UAV này trong một thời gian dài, nhưng về chất lượng thì chúng không thể cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại của Thổ Nhĩ Kỳ vì hàng chính hãng có nhiều khí tài chất lượng cao của NATO bên trong”.
“Nhiều loại máy bay không người lái tự chế đã từ lâu phục vụ trong quân đội Ukraine và được sử dụng ở Donbass, chúng đã cho thấy hiệu quả cao trên chiến trường", dữ liệu từ các phương tiện truyền thông Nga nhận xét.
Các chuyên gia quân sự chú ý đến thực tế là quân ly khai miền Đông không có trong tay các hệ thống phòng không đủ mạnh mà chủ yếu chỉ là tên lửa vác vai tầm thấp, do đó hiệu quả của việc sử dụng UAV Bayraktar TB2 có thể còn lớn hơn ở Karabakh.
Hiện tại mặc dù Kiev vẫn phủ nhận ý định tiến hành cuộc tấn công vào Donbass, nhưng nhiều nhà phân tích không loại trừ việc Kiev sẽ tiến hành chiến dịch quân sự nhằm khôi phục quyền kiểm soát lãnh thổ của các nước cộng hòa tự xưng, với mục đích xa hơn là gia nhập NATO.
Đại diện lực lượng ly khai miền Đông cách đây ít lâu đã thừa nhận chênh lệch lực lượng giữa họ và quân đội Ukraine hiện đã ở mức 8 lần và đang ngày càng được kéo giãn hơn nữa.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC