Quân sự

[ẢNH] Nga đáp trả cáo buộc ‘nỗ lực đánh cắp bí mật tên lửa Neptune’ của Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa hành trình chống hạm R-360 Neptune là át chủ bài của hải quân Ukraine, vì vậy thông tin về nó rất được phía Nga quan tâm.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết, một nhóm gián điệp đang tìm cách đánh cắp và chuyển cho Nga các bản thiết kế quân sự bí mật của nước này đã bị phát giác. Trong đó có tài liệu về hệ thống tên lửa R-360 Neptune.
Theo báo cáo của SBU, một số lượng lớn chưa từng có gián điệp làm việc cho Nga đã được xác định, 4 mạng lưới bị phá vỡ và 11 điệp viên thuộc cơ quan đặc nhiệm Nga đã bị bắt. Điều này được SBU tuyên bố là chiến công lớn.
Đối với hệ thống tên lửa Neptune, thông cáo phản gián của Ukraine cho rằng một số tài liệu về vũ khí này lẽ ra đã được đưa vào Nga thông qua khu vực Lugansk nếu trót lọt. Trên thực tế, Ukraine cáo buộc Nga trực tiếp tiến hành hoạt động gián điệp.
Tuy vậy trước cáo buộc trên thì phía Nga đã phản bác: "Chúng ta có thể nói về loại gián điệp công nghiệp nào nếu tên lửa Neptune là sự phát triển từ thời Liên Xô? Và sau đó thỏa thuận Nga - Ukraine đã được ký kết về việc cùng nhau bảo vệ bí mật và phối hợp hành động trong phát triển quân sự".
"Hiệp định này đã quy định các vấn đề về công việc chung trong lĩnh vực chế tạo vũ khí, bao gồm cả trao đổi tài liệu. Sau đó chính quyền Kiev đã rút khỏi thỏa thuận này", chuyên gia quân sự Oleg Zheltonozhko cho biết.
Vị chuyên gia nhớ lại rằng một số mẫu đầy đủ của tên lửa này (Kh-35 Uran) vẫn còn ở Ukraine từ thời Liên Xô. Nhờ tài liệu còn lại và sự hợp tác với các công ty Nga, Ukraine hoàn thiện dự án tên lửa chống hạm và đã phát hành nó dưới thương hiệu riêng của mình.
“Và đây là một câu hỏi khác - ai đã lấy trộm của ai. Tại Ukraine, Neptune có thể bằng cách nào đó có những phát triển độc đáo không được nhìn thấy nhưng tôi muốn nói thế này, đây là một tổ hợp từ hầu hết các bộ phận còn lại của Liên Xô", ông Zheltonozhko nói.
Xin nhắc lại rằng tổ hợp R-360 Neptune được phát triển bởi Kiev KB "Luch" vào năm 2019, trên cơ sở tên lửa chống hạm Kh-35 của Liên Xô. Chính cựu thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine - ông Oleksander Turchinov đã thừa nhận điều này.
Theo các chuyên gia, kỹ sư Ukraine đã không thêm bất cứ điều gì mới vào thiết kế. Nhưng bây giờ SBU tuyên bố rằng gián điệp Nga muốn sở hữu "siêu vũ khí của Ukraine mà Nga không có khả năng chế tạo".
"Cơ quan an ninh Ukraine thường xuyên thông báo rằng họ đã vạch trần một âm mưu khác của 'đặc vụ FSB'. Tuy vậy họ thường không có dữ kiện và bằng chứng, thậm chí còn không đưa ra mô tả chi tiết".
"Mục tiêu rất đơn giản: tạo khoảng cách với chúng tôi càng nhiều càng tốt về mọi khía cạnh có thể tưởng tượng được và không thể tưởng tượng được".
"Các quan chức Ukraine rõ ràng đang cố gắng hoàn thành nhiệm vụ này với khả năng tốt nhất của họ", ông Zheltonozhko bình luận.
Đồng thời, chuyên gia quân sự cũng không loại trừ khả năng một tuyên bố như vậy là nhằm mục đích xấu. Ví dụ, như một lý do cho các lệnh trừng phạt chống Nga.
"Bây giờ tất nhiên, họ sẽ tìm lý do để đổ lỗi cho Nga, nhưng ngay cả ở phương Tây, ai cũng hiểu được sự tồi tệ từ những tuyên bố và cáo buộc từ các nhà lãnh đạo Ukraine hiện nay", ông Zheltonozhko kết luận.
Ngoài ra báo chí Nga còn cho rằng thật kỳ lạ khi SBU thông báo một ngày trước đó rằng họ đã bắt giữ một "đặc vụ FSB", người đang có kế hoạch cho nổ cơ sở lưu trữ amoniac ở Severodonetsk.
"Rõ ràng vào ngày lễ kỷ niệm của mình, được tổ chức vào ngày 27/12, SBU đang cố gắng nâng cao uy tín vốn rất thấp của mình đối với người dân Ukraine", báo chí Nga khẳng định.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC