Thế giới

[ẢNH] Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tấn công dữ dội quân đội chính phủ Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau một thời gian tạm lắng thì mới đây những trận giao tranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tái bùng phát.
Hãng thông tấn Syria NPA vừa đưa tin về một vụ đụng độ ở miền Bắc nước này, theo đó, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vị trí của quân đội chính phủ Syria (SAA) ở thành phố Aleppo - phía Tây Bắc Syria.
Ghi nhận từ thực địa cho rằng, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng sau khi một số đơn vị SAA cố gắng tiến vào dãy núi Zaviya. Những vùng lãnh thổ này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Ankara, họ đã tạo ra được một vùng đệm rộng lớn ở phía Bắc Cộng hòa Ả Rập.
Hỏa lực pháo binh lập tức bao trùm các đơn vị SAA ở hai tỉnh Aleppo và Idlib, chặn bước tiến của quân chính phủ, gây ra thiệt hại đáng kể.
Đồng thời có thông tin cho rằng các căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Nam tỉnh Idlib đang được củng cố. Theo thống kê mới nhất, chỉ riêng số binh sĩ Ankara tại tỉnh này đã lên tới 12.000 người.
Trong cùng địa bàn, quân Thổ đã đưa tới 9.000 thiết bị quân sự khác nhau, bao gồm cả xe chiến đấu bộ binh và xe tải quân sự. Các phương tiện này đang được sử dụng bởi các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.
Trước đó có thông tin cho rằng các tay súng đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng giành quyền kiểm soát một đoạn của đường cao tốc M4, nằm ở phía Bắc đất nước.
Tuy nhiên ngay trong lúc này lại có báo cáo về việc "các biệt đội chưa rõ danh tính" đã tấn công vào nhiều vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và những nhóm vũ trang do họ kiểm soát trong khu vực thành phố Azaz thuộc tỉnh Aleppo.
Trong diễn biến khác, trước bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng thánh chiến thân hữu lặp đi lặp lại nỗ lực tấn công mọi hướng tiếp cận Ain Issa và cố chiếm lấy thành phố này, Nga đã bắt đầu triển khai khẩn cấp các đơn vị và vũ khí của mình tới điểm nóng.
Binh sĩ Nga cùng với quân đội Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của các tay súng phiến quân. Tình hình đang rất căng thẳng, bao gồm cả thực tế là những cuộc đàm phán giữa Moskva và Ankara bị gián đoạn.
Cho đến nay, theo nhiều nguồn tin khác nhau, có tới vài trăm quân nhân Nga cũng như các loại vũ khí và xe bọc thép đã được triển khai tới Ain Issa và nhiều khu vực tiếp giáp với thành phố.
Các nguồn tin Syria cho biết, khu vực này thường xuyên được tiêm kích, trực thăng và máy bay không người lái của Nga tuần tra nhằm chuẩn bị cho một trận phản công, nhằm mục đích đánh bật các tay súng thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Trước đó, các phương tiện truyền thông khu vực đưa tin rằng Damascus đã đạt được thỏa thuận với Moskva để bảo vệ Ain Issa khỏi hành động leo thang căng thẳng từ phía phiến quân thánh chiến.
Cùng lúc này, các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tích cực, từ vùng đất do mình kiểm soát đã nã pháo dữ dội vào những khu vực giáp Ain Issa, bao gồm cả việc sử dụng pháo tầm xa - vũ khí trên bị cáo buộc do Ankara cung cấp.
Quân đội Nga đang bày tỏ lo ngại về những diễn biến gần đây, Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga ghi nhận tình hình bất ổn nhưng cho biết sẽ cố đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để hạ nhiệt căng thẳng.

Theo Topwar/Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC