Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia Ukraine gây sốc với tuyên bố "tạo ra Trân Châu Cảng cho Nga tại Crimea"

Bạch dương

ANTD.VN - Những căng thẳng và lời qua tiếng lại giữa Nga với Ukraine liên quan đến bán đảo Crimea chưa khi nào chấm dứt suốt hơn 6 năm qua.

Theo báo chí Nga, tại Ukraine, các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục liên quan đến câu hỏi như "làm thế nào để đánh bại Nga", cần nhớ lại rằng hoạt động này đã diễn ra từ năm 2014.
Các chính trị gia và các nhà khoa học chính trị được chú ý với nhiều tuyên bố khác nhau như "trong một vài năm nữa chúng ta sẽ tổ chức một cuộc diễu hành ở Sevastopol".
Một người khác mới đây đã nói về sự cần thiết phải có "hành động quân sự chống lại Nga" và gây xôn xao dư luận tại Moskva là Tiến sĩ Khoa học - nhà khoa học chính trị Ukraine - ông Zinoviy Sveda.
Trên sóng của một trong những kênh truyền hình Ukraine, ông Sveda nói rằng "định dạng Normandy chẳng đi đến đâu vì lập trường của Đức và Pháp ngay từ đầu đã không rõ ràng. Trong tình huống như vậy, cần có sự tham gia của Mỹ và Anh".
Nhưng đây chưa phải là câu nói "ghê gớm" nhất của vị tiến sĩ khoa học (kinh tế xã hội) người Ukraine. Theo ông Zinoviy Sveda thì "Ukraine phải phát triển chiến lược tấn công của riêng mình".
"Chúng ta cần chuyển sang một chiến lược quân sự nhằm giải phóng Donbass và Crimea", theo ông Sveda, “cần cho nổ tung cầu Kerch và bố trí một trận Trân Châu Cảng ở Crimea cho Hải quân Nga”.
Tuyên bố này của ông Sveda được bình luận cả ở Nga và Ukraine. Cụ thể, nhà khoa học chính trị nổi tiếng Vladimir Kornilov đã bình luận về tuyên bố này là ngông cuồng và không tính đến hậu quả sau đó.
"Tôi tự hỏi liệu anh ta có biết Trân Châu Cảng kết thúc ở đâu không và kết cục của cả cuộc chiến ra sao hay không"? Ông Kornilov rõ ràng đang muốn nói đến thất bại nặng nề của Đế quốc Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai vì đã tuyên chiến với Mỹ.
Bên cạnh đó, tuyên bố của nhà khoa học chính trị Sveda cũng bị đánh giá là mơ hồ ở chính Ukraine, nhiều người đã đặt câu hỏi liệu vị chuyên gia này có định vận động cho việc đào tạo "chiến thuật cảm tử" hay không?
Nếu thực sự có ý định như trên trong cuộc đối đầu với hải quân Nga, về mặt này, chuyên gia Sveda được đề nghị là người đầu tiên đăng ký làm tình nguyện viên.
Một trong những bình luận trên mạng xã hội Ukraine: "Đây không phải là một nhà khoa học chính trị, mà là một kẻ khiêu khích. Nếu anh ta muốn chiến tranh đến vậy, hãy để anh ta tình nguyện".
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, chênh lệch lực lượng giữa hạm đội Biển Đen của Nga với toàn bộ hải quân Ukraine là quá lớn, khi phía Kiev chỉ có những tàu xuồng cỡ nhỏ, trang bị vô cùng hạn chế.
Kể cả có huy động sự tham gia của không quân cũng như lực lượng phòng không để yểm trợ thì phía Ukraine vẫn chưa đủ sức gây khó khăn cho lực lượng vũ trang Nga đóng trên bán đảo Crimea.
Theo thống kê mới nhất, Moskva đã điều động tới 100 tiêm kích, 50 trực thăng vũ trang, 12 tổ hợp phòng không S-400, hàng trăm xe thiết giáp cùng hàng chục ngàn binh sĩ tới đồn trú tại Crimea, tạo ra cụm phòng thủ cực mạnh.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC