Thế giới

[ẢNH] Vì sao Nga không đồng ý hợp nhất hai nước cộng hòa tự xưng tại Donbass?

Bạch Dương
ANTD.VN - Đã có dự đoán về việc hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk sẽ hợp nhất thành Novorossia, nhưng vì sao Nga không để điều này diễn ra?
Khi mùa xuân bắt đầu, chính quyền Kiev rõ ràng đang chuẩn bị cho động thái quân sự quy mô lớn nhằm chống lại hai nước cộng hòa chưa được công nhận ở miền Đông Ukraine, đó là Donetsk và Lugansk (DPR và LPR).
Thậm chí một chiến dịch tấn công tổng lực nhiều khả năng sẽ diễn ra ngay khi mùa hè bắt đầu khi Quân đội Ukraine đang tiếp tục dồn các đơn vị tác chiến tinh nhuệ nhất của mình về sát giới tuyến ngừng bắn tạm thời.
Tuy vậy câu hỏi lớn được đặt ra ở đây xoay quanh thực tế tại sao DPR và LPR không đoàn kết với nhau khi đối mặt với đối thủ lớn và chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) bằng những nỗ lực chung?
Để giải thích vấn đề trên Thứ trưởng thứ nhất Bộ Thông tin của DPR - ông Daniil Bezsonov đã đưa ra một vài lời giải thích rất đáng chú ý và đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ báo chí quốc tế.
“Sự tồn tại riêng biệt của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk gắn liền với các sắc thái pháp lý về khả năng thống nhất của họ, cũng như thực tế là Nga phản đối điều này với tư cách là một thành viên tích cực của Thỏa thuận Minsk”.
"Tôi nghĩ rằng họ đã không hợp nhất bởi vì trong thỏa thuận Minsk, hai chữ ký vẫn tỏ ra tốt hơn là chỉ có một chữ ký", ông Bezsonov lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với trang thông tin Ura.ru.
Vị quan chức nói trên thừa nhận sự tồn tại của những lý do khác nhau, khiến hai nước cộng hòa tự xưng tại vùng Donbass của Ukraine chưa thực hiện được điều mình mong muốn.
Yếu tố cốt lõi nằm ở việc khi bắt đầu hình thành thỏa thuận Minsk, Moskva đã giả định việc đưa hai vùng lãnh thổ trên trở lại dưới quyền tài phán của Kiev, với tư cách là địa điểm có địa vị đặc biệt.
Không chỉ có vậy, cựu lãnh đạo Bộ Quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk - ông Igor Strelkov cũng cho rằng Moskva mặc dù ủng hộ các nước cộng hòa chưa được công nhận, nhưng không lên tiếng hoan nghênh việc thống nhất của họ.
"Các thực thể nói trên được chuẩn bị trong khuôn khổ cuộc đối đầu địa chính trị giữa Nga và Ukraine", ông Strelkov nhấn mạnh, đồng thời nhận định rằng bản thân chưa thấy triển vọng về sự tồn tại của DPR và LPR trong một đơn vị hành chính chung.
Ngoài ra còn một vấn đề nữa cũng cần đặc biệt chú ý, đó là mặc dù hai nước cộng hòa tự xưng đều chống lại chính quyền Kiev nhưng chưa bao giờ giữa hai lực lượng ly khai tại Donetsk và Lugansk có tiếng nói chung.
DPR và LPD tồn tại khá nhiều khác biệt về đường lối đấu tranh, quan hệ với chính quyền Nga hay Ukraine và mục tiêu trong tương lai lâu dài.
Trước thực tế trên, cuộc tấn công của quân đội Ukraine nếu diễn ra sẽ ít có nguy cơ phải đối đầu với liên quân ly khai miền Đông mà chỉ là những cuộc kháng cự riêng lẻ của DPR và LPD mà thôi.
Chính vì yếu tố này mà nhiều cựu chỉ huy ly khai đã phải lên tiếng cảnh báo lực lượng dân quân chỉ đủ sức cầm cự trong vài ngày nếu không có sự can thiệp từ Moskva.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC