Quân sự

[ẢNH] Radar N035 Irbis có thực sự giúp Su-35 trở thành vô địch?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tiêm kích đa năng Su-35 hoạt động trong biên chế Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga từ năm 2014 được coi là chiến đấu cơ thế hệ 4,5 hàng đầu thế giới nhờ tích hợp một khí tài rất đặc biệt.
Theo tạp chí Mỹ Military Watch, tiêm kích Su-35 được trang bị một cặp động cơ phản lực AL-41F1S có khả năng kiểm soát vectơ lực đẩy ba chiều (3D TVC) và cấu tạo từ vật liệu composite đặc biệt giúp giảm tiết diện phản xạ radar (RCS).
Tuy nhiên chi tiết nổi bật mang lại sức mạnh cho Su-35 chính là radar N035 Irbis, khí tài trên đã biến chiếc chiến đấu cơ hạng nặng thuộc thế hệ 4,5 này thành "thợ săn tàng hình" xuất sắc nhất.
Radar đa năng N035 Irbis (phiên bản xuất khẩu được định danh Irbis-E) với ăng ten mảng pha quét thụ động (PESA) băng tần X được lắp đặt trên bộ truyền động điện thủy lực hai giai đoạn, có thể quay ăng ten theo phương vị 60° và góc tà 120°.
Đồng thời, thiết bị quét với chùm tia theo phương vị và độ cao trong các khu vực vượt quá 60°. Góc lệch tối đa của chùm tia lên tới 120° - khả năng này có thể tự hào với một vài máy bay chiến đấu.
Radar N035 Irbis của Su-35 không giống như người tiền nhiệm N011 Bars trang bị cho Su-30SM, nó có 4 chứ không phải chỉ 3 kênh làm việc. Công suất tối đa của radar là 20 kW, phạm vi phát hiện mục tiêu trên không có chỉ số RCS 3 m2 lên tới 400 km.
Còn đối với mục tiêu có chỉ số RCS 0,01 m2 sẽ bị radar này phát hiện từ cự ly 90 km. Radar N035 Irbis có thể theo dõi đồng thời 30 đối tượng và cung cấp hướng dẫn cho 8 tên lửa không đối không khác nhau.
Trạm radar này "nhìn" tốt không chỉ các mục tiêu trên không, mà còn cả các đối tượng trên biển và mặt đất. Ví dụ, tàu sân bay được phát hiện cách đó 200 km, cầu đường sắt cách xa 120 km và xuồng máy thông thường vào khoảng 70 km.
Nhờ radar N035 Irbis, tiêm kích Su-35 còn có khả năng lập bản đồ địa hình. Ngoài ra hệ thống dẫn đường quang - điện tử OLS-35 cung cấp kênh ngắm bắn laser, bức xạ hồng ngoại và một vài tính năng hữu ích khác.
Khi tấn công các mục tiêu trên bề mặt, radar dẫn đường cùng lúc tới 4 tên lửa. Đồng thời khí tài này không ngừng quét vùng trời, tìm kiếm những vật thể quen thuộc trên không để sẵn sàng ứng chiến.
Radar N035 Irbis được coi là mạnh thứ ba trong kho vũ khí của Nga, dùng để tích hợp vào máy bay tiêm kích chế tạo chuyên cho mục đích không chiến, sau N036 Byelka trên Su-57 và Zaslon-M của MiG-31BM.
Trong tương lai, không loại trừ khả năng radar N035 Irbis cuối cùng sẽ bị thay thế bởi N036 Byelka, bởi đây là loại radar mảng pha quét chủ động (AESA) có nhiều tính năng tiên tiến hơn, tạp chí Military Watch nhấn mạnh.
Mặc dù tờ báo Mỹ đề cao radar N035 Irbis nhưng họ cũng thừa nhận loại radar này đã trở nên lạc hậu cả một thế hệ, do radar PESA không thể có tính năng kỹ chiến thuật cao cấp bằng radar AESA.
Đặc trưng của radar AESA đó là nó có khả năng nhảy tần số rất nhanh, mang lại độ chính xác cao và tránh được các biện pháp đối kháng điện tử của đối phương, đi kèm tầm hoạt động vượt trội.
Với thực tế trên, giới chuyên gia quốc tế cho rằng radar N035 Irbis trang bị cho tiêm kích hạng nặng Su-35 được coi là phương tiện tốt nhất để đối đầu với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm là khá miễn cưỡng.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC