Quân sự

[ẢNH] Tu-22M3 Nga thực hiện chuyến bay cảnh báo Israel ngay khi vừa tới Syria?

Việt Dũng
ANTD.VN - Báo chí khu vực Trung Đông cho biết, máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga ngay khi có mặt tại Syria đã “gửi một tín hiệu cảnh báo tới Israel”.
Sau khi biên đội 3 máy bay ném bom siêu thanh trang bị tên lửa hành trình Tu-22M3 của Nga có mặt tại Syria, báo chí khu vực cho biết vào sáng ngày 26/5, ít nhất một chiếc đã thực hiện chuyến bay huấn luyện đầy bất thường.
Sự kiện trên gây chú ý vì hoạt động của Tu-22M3 rất kỳ lạ, rõ ràng đây là nhiệm vụ mang tính cảnh báo đầu tiên của Nga. Cụ thể chiếc máy bay ném bom siêu thanh đã hướng vào Israel, bởi vì ngay sau khi cất cánh nó lập tức tiến về phía bờ biển Tel Aviv.
“Một chiếc Tu-22M3 đã thực hiện chuyến bay huấn luyện và trinh sát đầu tiên từ căn cứ không quân Hmeimim đến Biển Địa Trung Hải vào sáng 26/5. Đây là máy bay với số hiệu 94157", cộng đồng Telegram Note Hunter của các nhà quan sát tình hình khu vực thông báo.
Đồng thời giới chuyên gia cũng không loại trừ rằng tuyến đường như vậy đã được lựa chọn đặc biệt, nhằm giúp chiếc máy bay ném bom cách càng xa vị trí của các căn cứ quân sự NATO trong khu vực càng tốt.
Hướng đi trên tỏ ra hoàn toàn trùng hợp, đặc biệt là khi Nga không có bất kỳ mối quan hệ căng thẳng nào với Israel, ít nhất là trên phương diện công khai vào thời điểm hiện tại.
Cần nói thêm là mục đích chuyến thăm của biên đội Tu-22M3 Nga tới khu vực Trung Đông vẫn chưa được làm rõ, Moskva chỉ thông báo họ đưa máy bay tới Syria để tham gia hoạt động huấn luyện và sẽ rút về nước sau khi nhiệm vụ hoàn thành.
Tuy nhiên theo giới quan sát, rõ ràng là các máy bay ném bom của Nga sẽ chờ đợi nhóm tấn công tàu sân bay do hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh dẫn đầu.
Nhận định trên tỏ ra có cơ sở khi Moskva trong vài ngày qua đã tung nhiều lực lượng đi giám sát nhóm tác chiến NATO, thậm chí để ngỏ khả năng đưa tuần dương hạm tên lửa Moskva lớp Slava tới chặn.
Với tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Kh-32 đầy lợi hại, chiếc Tu-22M3 đủ sức xuyên thủng biên đội tàu hộ tống của hàng không mẫu hạm Anh từ cự ly rất xa mà không lo ngại đòn phản kích.
Ngoài ra, tốc độ của Tu-22M3 lên tới Mach 1,8, cao hơn vận tốc lớn nhất mà những chiếc F-35B Lightning II trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth có được, khiến tiêm kích đối phương khó mà đánh chặn từ xa.
Bên cạnh đó, biên đội Tu-22M3 nói trên cũng có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công quy mô lớn chống lại những nhóm phiến binh đối lập ở Syria.
Mặc dù hiện tại tình hình ở Cộng hòa Ả Rập khá yên tĩnh, tuy nhiên Nga được cho là đang thực hiện động thái răn đe phiến quân khi cuộc bầu cử Tổng thống tại Syria sắp diễn ra.
Nếu có động thái nhằm phá hoại sự kiện trên, không loại trừ khả năng những trận ném bom “tàn khốc” sẽ được các oanh tạc cơ siêu thanh nói trên lập tức tiến hành.
Nhờ khả năng mang theo số lượng bom đạn rất lớn so với máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 hay Su-34, Tu-22M3 đủ sức biến Idlib thành “biển lửa” nếu thực hiện cuộc tấn công tổng lực.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC