Thế giới

[ẢNH] Hải quân Nga có sức mạnh vượt trội so với Anh?

Việt Dũng
ANTD.VN - Một vài chuyên gia quân sự Nga cho rằng, dù Anh đã nỗ lực nâng cao năng lực hải quân nước này, song vẫn còn khoảng cách khá lớn nếu so với đội tàu chiến Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace mới đây nói về "hoạt động bất thường" của tàu chiến Nga ngoài khơi nước này và đánh giá Moskva là "đối thủ số một".
Ông Wallace nói rằng tàu chiến Nga thường ghé thăm vùng biển ngoài lãnh hải của Vương quốc Anh một cách "thiếu thân thiện". London khẳng định họ đang cố gắng theo đuổi "chính sách giảm leo thang", nhưng điều này không mang lại kết quả tích cực.
Trước tình hình trên, chuyên gia quân sự Vasily Dandykin của tạp chí PolitExpert cho rằng những tuyên bố như vậy của ông Wallace chỉ cho thấy người Anh không nhận ra sự thật hiển nhiên đó là Hải quân Nga vượt trội so với họ.
Chuyên gia Nga lưu ý, sau chiến thắng tại Quần đảo Malvinas, khi Anh chinh phục hai trong số các vùng lãnh thổ của mình ở Nam Đại Tây Dương, sức mạnh hạm đội của họ đã suy giảm nghiêm trọng và bây giờ London đang đi sau Moskva một khoảng cách đáng kể.
Sức mạnh gia tăng của Hải quân Nga khiến các Đô đốc của Vương quốc Anh không khỏi suy nghĩ. Để chứng tỏ, London đã điều động một hạm đội được dẫn đầu bởi tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và gửi nó tới các điểm nóng.
Nguồn tin cho biết, một số tàu của hải đội đang lên kế hoạch tiến vào Biển Đen, nơi Hải quân Nga đã sẵn sàng đón tiếp.
"Sự đổi mới mạnh mẽ của hạm đội Hải quân Nga đang khiến các Đô đốc Anh cảm thấy không thể hài lòng", chuyên gia Dandykin khẳng định
Chuyên gia này tin rằng ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Bắc Cực và Baltic, trong trường hợp xảy ra xung đột, Hải quân Hoàng gia Anh sẽ nhận phải sự đáp trả xứng đáng.
“Đã đến lúc phải thẳng thắn thừa nhận rằng tương lai thuộc về con cháu của Đô đốc Ushakov chứ không phải những người thừa kế Nelson”, ông Dandykin nói thêm.
Trong tương lai, chênh lệch thậm chí sẽ ở mức lớn hơn khi Hải quân Nga được trang bị các chiến hạm có năng lực viễn dương, đội tàu ngầm hạt nhân..., ông Vasily Dandykin tổng kết.
Bên cạnh đó, nhà phân tích quân sự Mikhail Khodarenok của PolitExpert tin rằng khái niệm hiện đại về đo lường sức mạnh của lực lượng hải quân các quốc gia khác nhau, dựa trên việc so sánh những thông số của chiến hạm đã lỗi thời.
Theo ông Khodarenok thì ngày nay, tiêu chí chính để dẫn đầu các đại dương trên thế giới là sở hữu phương tiện tác chiến không người lái, số lượng của chúng cùng với sức mạnh của vũ khí được trang bị.
Ví dụ, sự hiện diện của các thiết bị như vậy đảm bảo ưu thế rõ rệt của Hải quân Nga so với Mỹ - lực lượng đang ở vị trí phải theo đuổi.
Khi các nhà thiết kế Nga tạo ra tàu ngầm không người lái Poseidon, về cơ bản là một ngư lôi hạt nhân, Quân đội Mỹ buộc phải chế tạo phương tiện không người lái mặt nước dành cho hoạt động chống ngầm.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC