Quân sự

[ẢNH] Tuần dương hạm Moskva sẵn sàng giám sát nhóm tấn công tàu sân bay Anh

Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí Nga cho rằng tàu tuần dương tên lửa Moskva có thể được cử đi giám sát hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay Anh.
Trong những ngày tới, một nhóm tấn công tàu sân bay lớn do hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh dẫn đầu sẽ tiếp cận căn cứ quân sự Tartus của Nga ở Syria.
Tất nhiên nhiệm vụ của chiếc chiến hạm nói trên sẽ không phải là một màn dạo chơi
Để giám sát các chiến hạm của Anh và Mỹ, một tàu tuần dương tên lửa của Nga - chiếc Moskva dự kiến sẽ được huy động, sức mạnh của nó được cho là khá đủ để chống lại ngay cả một hạm đội tàu đông đảo như vậy
Hiện nay, tàu tuần dương tên lửa Moskva lớp Slava của Hải quân Nga đang ở Biển Đen. Theo thông báo, tàu chiến Nga dự kiến ​​sẽ được gửi đi làm nhiệm vụ trong một chuyến đi dài, mặc dù cả lộ trình cũng như thời gian hoạt động vẫn chưa được công bố.
“Không khó để tưởng tượng rằng căng thẳng sẽ bắt đầu ở London khi một tàu tuần dương tên lửa của Nga tiếp cận cách nhóm tấn công tàu sân bay ở khoảng cách chỉ vài km", báo chí Nga nhìn nhận.
"Tuần dương hạm tên lửa Moskva có thừa vũ khí để đón tiếp cả một nhóm tàu của phương Tây”, vẫn báo Nga tự tin
Cần lưu ý thêm đó là tuần dương hạm Moskva vừa hoàn thành quá trình hiện đại hóa thông qua việc thay mới hàng loạt thiết bị điện tử thế hệ mới, khiến sức mạnh của nó tăng lên đáng kể.
Lượng giãn nước của tuần dương hạm Moskva lớp Slava lên tới 11.490 tấn, chiều dài 186 m, tốc độ 32 tối đa hải lý/h, thời gian hoạt động trên biển liên tục 30 ngày, thủy thủ đoàn 500 người.
Vũ khí chính của tàu là 16 bệ phóng tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P-1000 Vulkan có tầm bắn 750 km, bên cạnh đó là pháo hạm AK-130 130 mm, ngư lôi cỡ 533 mm, trực thăng săn ngầm Ka-27.
Mặc dù sở hữu kích thước lớn và vũ khí mạnh nhưng chiếc Moskva cũng bị nhận xét là có điểm yếu khi không được thiết kế theo xu hướng giảm diện tích phản xạ radar.
Ngoài ra do sử dụng tên lửa chống hạm thế hệ cũ, chưa tích hợp ống phóng thẳng đứng đa năng UKSK mà cơ số đạn của nó mang theo khá ít so với các tàu chiến hiện đại
Tên lửa chống hạm P-1000 Vulkan bị đánh giá sẽ trở thành mục tiêu ưa thích đối với khu trục hạm phòng không Type 45 tham gia hộ vệ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, bởi vậy sự tự tin của báo chí Nga tỏ ra không thực sự hợp lý.
Trước đó truyền thông quốc tế đã ghi nhận việc tàu trinh sát Yuri Ivanov của Hải quân Nga áp sát nhóm tấn công tàu sân bay Anh để tiến hành do thám.
Ngoài ra còn ghi nhận một biên đội 2 chiến hạm chưa rõ chủng loại của Nga cũng đã "đón lõng" biên đội trên ngay ngoài khơi nước Anh, tất cả những điều này cho thấy Nga đã sẵn sàng "chào mừng" Hải quân Hoàng gia Anh.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC