Thế giới

[ẢNH] Tình hình ngày càng trầm trọng hơn: điều gì đang xảy ra ở Afghanistan?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù lực lượng Taliban đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan, nhưng việc duy trì ổn định cho quốc gia này tỏ ra không hề dễ dàng.
Tính đến tối 24/8, tình hình Afghanistan vẫn rất căng thẳng. Các quá trình diễn ra bên trong và xung quanh quốc gia Nam Á này đang phát triển năng động, nhưng chúng thể hiện những xu hướng tiêu cực, đe dọa tạo ra sự phức tạp mới.
Nguồn tin địa phương cho biết, Taliban đã bổ nhiệm Mullah Abdul Qayyum Zakir - một cựu tù nhân tại nhà tù Guantanamo của Mỹ làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng của Tiểu vương quốc Hồi giáo.
Nhân vật này bị Quân đội Mỹ bắt trong trận chiến, sau đó ông ta bị đưa đến Cuba và được trở về Afghanistan vào tháng 12/2007.
Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ là Sadr Ibrahim, quyền Bộ trưởng Bộ Tài chính - Gul Agha và một nhân vật Najibullah nào đó trở thành người đứng đầu cơ quan tình báo. Taliban cũng chỉ định người của họ lãnh đạo Bộ Giáo dục và thủ đô Kabul.
Taliban có kế hoạch thành lập một hội đồng gồm 12 chức danh để điều hành đất nước. Có lẽ người giữ ảnh hưởng nhất sẽ là Mullah Abdul Ghani Baradar (chỉ huy chiến trường và lãnh đạo cánh chính trị, một trong những người đồng sáng lập Taliban năm 1994 - phó của Mullah Omar).
Taliban đã thông báo rằng họ sẽ không gia hạn việc sơ tán người nước ngoài khỏi Afghanistan sau ngày 31/8. Người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid làm rõ rằng đây là thời hạn cuối cùng và việc tiếp tục di tản sau ngày đó sẽ vi phạm thỏa thuận.
"Vì vậy tất cả mọi người nên được sơ tán đúng giờ, từ ngày 1/9, chúng tôi sẽ có 'cách tiếp cận' khác với vấn đề sơ tán so với bây giờ", người phát ngôn Taliban đe dọa.
Ông Mujahid kêu gọi đám đông người Afghanistan rời sân bay ở Kabul và giải phóng các vùng lãnh thổ xung quanh, hứa rằng không có gì đe dọa họ, vì vậy người dân nên trở về nhà của mình.
Lực lượng chức năng đảm bảo rằng Taliban sẽ không trả đũa và kêu gọi Mỹ không khuyến khích người Afghanistan rời khỏi đất nước. Đồng thời, Taliban cấm xuất khẩu ngoại tệ và đồ cổ từ nước này.
Đổi lại, phía Mỹ thông báo rằng họ đang đàm phán với Taliban để kéo dài thời gian sơ tán. Theo Lầu Năm Góc, 32 máy bay vận tải quân sự C-17A và 5 chiếc C-130 đã cất cánh từ Kabul trong 24 giờ qua.
Tính đến cả máy bay của các quốc gia khác, 21,6 nghìn người đã bay từ Afghanistan mỗi ngày, tức là sân bay Kabul cứ 45 phút lại có một chuyến cất cánh.
Vào ngày 24/8, binh sĩ Taliban đã xuất hiện với vũ khí gần sân bay Kabul. Trong khi đó Mỹ bắt đầu di tản binh sĩ của mình khỏi cảng hàng không.
Rõ ràng Tổng thống Mỹ Joe Biden không mấy bận tâm về những tuyên bố đáng báo động của các nhà lãnh đạo Tây Âu.
Ví dụ, Thủ tướng Anh Boris Johnson tại hội nghị thượng đỉnh G7 khẩn cấp đã yêu cầu ông chủ Nhà Trắng hoãn đợt rút quân cuối cùng của Mỹ, cảnh báo điều này sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường.
Mặc dù vậy, chính quyền Mỹ vẫn cho thấy họ không có ý định thay đổi quan điểm của mình và công việc di tản nhiều khả năng sẽ kết thúc chỉ chậm hơn ngày 31/8 một chút mà thôi.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC