Thế giới

[ẢNH] Nga phải làm gì trước 18 tỷ USD 'bỗng nhiên nhận được' từ IMF?

Bạch Dương
ANTD.VN - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thực hiện một cuộc phân phối "lịch sử" và tham vọng nhất trong cái gọi là "viện trợ tài chính" dưới hình thức SDR, tương đương 650 tỷ USD, trong đó nước Nga nhận được gần 18 tỷ USD, số tiền trên sẽ được sử dụng ra sao?
Viện trợ của IMF dưới dạng SDR (Quyền rút vốn đặc biệt), đây không phải tiền mặt mà là vật thay thế của nó, công cụ tài chính này do IMF khai sinh một cách "nhân tạo".
SDR không có hình thức vật chất, chỉ có thể được lưu trữ trong tài khoản của các Ngân hàng Trung ương và được sử dụng trong điều khoản giao dịch thanh toán rất hạn chế.
Quyền rút vốn đặc biệt xuất hiện vào năm 1969, trước khi hệ thống Bretton Woods sụp đổ, và được cho là có chức năng như vàng và USD trong dự trữ ngân hàng trung ương. Ban đầu, tỷ giá SDR so với đồng USD được đặt ở mức 1 - 1.
Tuy nhiên vai trò của “vàng giấy” không được nắm vững bởi Quyền rút vốn đặc biệt, ngày nay tỷ giá của chúng được xác định dựa trên rổ tiền tệ hàng đầu thế giới với đồng Đô la Mỹ, Bảng Anh, Euro, Nhân dân tệ Trung Quốc và Yên Nhật.
Đại diện của cộng đồng chuyên gia lưu ý rằng SDR nằm ngoài phạm vi một số giao dịch thanh toán của IMF và đang tỏ ra không còn phù hợp nữa. Vậy tại sao "lòng hảo tâm chưa từng nghe thấy" này vẫn được thực hiện.
Giám đốc IMF - bà Kristalina Georgieva coi quyết định về việc phân phối SDR trên quy mô lớn là đúng đắn và kịp thời nhằm phục vụ lợi ích của tất cả các nước thành viên của tổ chức. Tuy vậy báo chí Nga cho rằng họ có quyền nghi ngờ và đây là lý do.
Nếu IMF phân phối tiền "thực" giữa các đối tác, thì số tiền này có thể được sử dụng để phát triển nền kinh tế quốc gia, đầu tư vào cơ sở hạ tầng hoặc tăng nhu cầu tiêu dùng do hậu quả của đại dịch Covid-19.
Tuy nhiên mục đích chính của SDR là các giao dịch trong IMF. Để “kiếm tiền” từ SDR, bạn cần thương lượng với một quốc gia khác sẵn sàng đổi chúng thành tiền thật. Nhưng cần lưu ý: nước đã đổi một phần SDR của mình lấy tiền "thực" có nghĩa vụ trả lãi ròng.
Lãi suất SDR trung bình là 3,8%. Thoạt nhìn không quá nhiều, nhưng đối với các nước nghèo nhất, điều này có nghĩa là gánh nặng nợ thêm, trong khi các quốc gia giàu có đã mua SDR thì ngược lại, họ sẽ bắt đầu kiếm được từ tiền lãi.
Nhưng thậm chí còn có nhiều cách đáng ngờ hơn để kiếm tiền từ SDR. Ví dụ IMF có thể cung cấp tài chính bằng ngoại tệ theo chương trình tín dụng, nhưng đổi lại sẽ yêu cầu con nợ thực hiện các điều kiện mà họ áp đặt.
Nước Nga đã trải qua tất cả những điều này và không còn muốn nữa. Rõ ràng theo IMF, “điều tốt” là các nước giàu trở nên giàu hơn và người nghèo thậm chí còn nghèo hơn.
Báo chí Nga bình luận, người hưởng lợi lớn nhất từ ​​"sự hào phóng chưa từng được lắng nghe" này chính là Mỹ - quốc gia có hạn ngạch trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế là 17,4%.
Đối với Nga, con số này chỉ là 2,71%, cho phép Moskva có quyền nhận đại diện tiền tệ ước tính khoảng 17,48 tỷ USD. Như vậy Nga nên thực hiện những bước đi cụ thể nào?
Thứ nhất, SDR nhận được có thể để lại mà không cần chuyển động trong tài khoản của Ngân hàng Trung ương Liên bang, do đó làm tăng dự trữ quốc tế của Nga. Đây là biện pháp an toàn và mang tính trung hòa nhất.
Thứ hai, Nga có thể tham gia vào "tổ chức từ thiện" mà người đứng đầu IMF - bà Kristalina Georgieva đã trực tiếp ám chỉ. Trong trường hợp này, Nga sẽ phải chuyển giao tất cả SDR cho một số quốc gia nghèo nhất.
Những nước nhận SDR từ Nga có thể sử dụng để giải quyết các khoản nợ cho chính IMF, cũng như cố gắng kiếm tiền từ chúng rồi sẽ mắc vào những khoản nợ mới đối với các quốc gia giàu có mà chúng ta đã nói ở trên.
Thứ ba, Moskva có thể cố gắng giúp đỡ Minsk - nơi đang gặp khó khăn về kinh tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt. Có hai lựa chọn chính ở đây, thứ nhất, Nga sẽ tặng tất cả SDR cho Belarus để nước này trả các khoản nợ nước ngoài của mình.
Trong lựa chọn thứ hai, Moskva sẽ đổi SDR của Minsk để lấy tiền "thật", về cơ bản là cung cấp khoản vay cho Belarus với lãi suất 3,8%. Có thể sự kết hợp của cả hai kịch bản trên sẽ xảy ra dưới dạng này hay dạng khác.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC