Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích F-35 cố tình phơi mình để hàng loạt tổ hợp phòng không Nga phát hiện từ xa?

Việt Dũng
ANTD.VN - Vào ngày 30/4, các máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Tập đoàn quân số 13 - Không quân Italia đã lần đầu tiên đến căn cứ không quân Amari ở Estonia.
Các tiêm kích F-35 được triển khai trên cơ sở luân phiên 4 tháng một lần, nhằm thay thế biên đội Eurofighter Typhoon của Không quân Đức đã làm nhiệm vụ trên bầu trời Estonia từ đầu năm nay.
Tư lệnh Không quân Estonia - Chuẩn tướng Rauno Sirk cho biết, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 tuần tra không phận nước này sẽ giúp tăng cường nghiêm túc khả năng của hệ thống phòng không.
Nghi thức thay thế lực lượng tác chiến của Phái bộ Baltic diễn ra vào ngày 3/5.
Lần cuối cùng hàng không quân sự Italia có mặt tại quốc gia Baltic là vào năm 2018. Ngoài việc bảo vệ bầu trời suốt ngày đêm, các chuyến bay huấn luyện khác nhau cũng sẽ được thực hiện.
Trước sự xuất hiện của biên đội tiêm kích tàng hình Italia, các nhà báo Estonia đã thẳng thắn làm rõ rằng F-35A được chỉ định là "sản phẩm của chương trình vũ khí đắt tiền nhất trong lịch sử nhân loại".
Họ nhấn mạnh rằng đây là những máy bay chiến đấu tàng hình đa chức năng cực kỳ tối tân, "có khả năng thực hiện vai trò tiêm kích, trinh sát và tấn công các mục tiêu mặt đất cũng như trên biển".
Điều cần lưu ý nữa đó là lực lượng không quân của các quốc gia thành viên NATO đã tuần tra không phận 3 quốc gia Baltic (Estonia, Latvia và Lithuania) kể từ tháng 3/2004.
Có tính đến việc tái vũ trang hàng không quân sự của nhiều nước trong Liên minh NATO đang diễn ra, có thể mong đợi sự xuất hiện và triển khai của nhiều máy bay thế hệ mới đắt tiền của Mỹ trên các khu vực biên giới với Nga.
Tuy nhiên trong lúc này, báo chí Nga lại cho rằng NATO đã phạm một sai lầm lớn khi điều động biên đội tiêm kích tàng hình F-35 đi qua trước mặt hầu như tất cả các hệ thống phòng không và radar của Nga.
Thay vì đưa chúng đi càng xa càng tốt so với hệ thống phòng không S-400 Triumf, NATO quyết định rằng tuyến đường tối ưu sẽ là qua hành lang Suwalki, khiến các hệ thống phòng không Nga triển khai tại Belarus, Kaliningrad và trong nội địa Nga đều nhận ra tốp F-35 trên.
“Nga chỉ có thể nói lời cảm ơn NATO vì các tiêm kích tàng hình F-35 đã được xác định bởi nhiều hệ thống phòng không của Nga - nhờ sai lầm của họ, giờ đây các máy bay chiến đấu này sẽ là mục tiêu quan trọng của phòng không Nga”, một chuyên gia quân sự nhấn mạnh.
Trong hình ảnh được trình bày, có thể dễ dàng thấy đường bay của một nhóm máy bay chiến đấu F-35 thuộc Không quân Italia, thể hiện cách tiếp cận của loại máy bay này đối với các hệ thống phòng không của Nga.
Tuy nhiên giới chuyên gia cũng lưu ý rằng trong hoạt động huấn luyện bình thường, F-35 luôn mang theo khí tài làm tăng diện tích phản xạ radar mang tên Luneberg Lens để che giấu chỉ số RCS thực.
Đồng thời tốp máy bay chiến đấu trên còn thực hiện đường bay ở độ cao lớn với chỉ số RCS chẳng khác gì tiêm kích thế hệ 4 bình thường, cho nên việc phát hiện ra không có gì đáng ngạc nhiên.
Nhưng trong tình huống tác chiến thực, khi bỏ Luneberg Lens và hoạt động ở độ cao thấp thì việc phát hiện ra F-35 lại khác hẳn, điều này đã được chứng minh qua hoạt động của tiêm kích F-35I Adir tại chiến trường Syria.
Khi đó tất cả các tổ hợp phòng không S-300 và S-400 tối tân đều không nhận thấy sự có mặt của F-35I, chỉ đến khi mảnh bom đường kính nhỏ GBU-39 được phát hiện trong đống đổ nát thì cả Nga và Syria mới giật mình khi biết F-35I đã tham chiến.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC